Đặt lịch tư vấn trực tiếp với bác sĩ Trang.

Đăng kí ngay

Nâng mũi sụn tự thân – Chất liệu sụn tuyệt vời của cơ thể

Nếu bạn đang có ý định nâng mũi sụn tự thân nhưng vẫn còn phân vân về chất liệu này, cũng như hiệu quả mà sụn tự thân mang lại. Vậy đừng bỏ qua bài viết giải đáp tổng quan về phương pháp nâng mũi sụn tự thân đang rất được ưa chuộng hiện nay nhé.

Trong lĩnh vực thẩm mỹ nâng mũi, có hai loại sụn căn bản được bác sĩ sử dụng để nâng cao sóng mũi, đó là sụn tự thân và sụn nhân tạo. Mỗi loại chất liệu đều có những điểm mạnh và cả mặt hạn chế khác nhau. Và trong bài viết này, TARA Beauty Clinic sẽ giải đáp cũng như cung cấp đến bạn thông tin tổng quan về phương pháp nâng mũi sụn tự thân và những điểm ưu việt đặc biệt mà loại sụn này mang lại, từ đó sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về chất liệu sụn này để đưa ra lựa chọn nâng mũi phù hợp nhất.

Cùng tìm hiểu nhé.

Nâng mũi sụn tự thân là gì?

Nâng mũi sụn tự thân là phương pháp sử dụng sụn tự thân từ chính cơ thể để tạo hình cấu trúc mới của dáng mũi như: sóng mũi, chóp mũi, đầu mũi… Qua đó, sẽ khắc phục hiệu quả các khuyết điểm như:

 • Mũi thấp tẹt, thiếu cân đối
 • Sống mũi gồ ghề, vẹo lệch
 • Mũi đã từng thẩm mỹ nhưng chưa hài lòng

Trên thực tế, sụn tự thân là tên gọi chung dành cho các loại sụn được lấy ra từ cơ thể của chính khách hàng bao gồm: sụn vành tai, sụn vách ngăn và sụn sườn. Tùy theo nhược điểm của dáng mũi, cũng như nhu cầu thực tế của bạn mà bác sĩ sẽ tư vấn đến bạn loại sụn tự thân nào sẽ mang đến hiệu quả tốt nhất, trong ngân sách mà bạn đặt ra.

Nâng mũi sụn tự thân - Chất liệu sụn tuyệt vời của cơ thể

Sau khi được nâng mũi sụn tự thân.

Ưu điểm và nhược điểm của nâng mũi sụn tự thân

So với sụn nhân tạo, việc nâng mũi sụn tự thân có những ưu điểm rất tuyệt vời mà bạn có thể kiểm chứng như: 

Ưu điểm sụn tự thân

 • An toàn tuyệt đối: Sử dụng sụn tự thân giúp loại bỏ nguy cơ đào thải, dị ứng vì mức độ tương thích 100% với cơ thể.
 • Hiệu quả dài lâu. Sụn tự thân có độ tương thích cao nên tạo ra độ bám dính tốt. Vì vậy, không xảy ra các tình trạng như lệch vẹo, lung lay hay thậm chí là lộ sóng như khi nâng mũi bằng sụn nhân tạo. 
 • Tự nhiên và hài hòa: Dáng mũi thanh tú, thon gọn, phù hợp với từng khuôn mặt.
 • Cải thiện chức năng hô hấp: Giải quyết tình trạng nghẹt mũi do vách ngăn lệch (trong trường hợp kết hợp chỉnh sửa vách ngăn).

Nhược điểm nâng mũi sụn tự thân

Những ưu điểm mà sụn tự thân mang lại, lại chính là những điểm hạn chế của phương pháp này.

 • Mức độ xâm lấn rộng: Bên cạnh vết thương do phẫu thuật nâng mũi, bạn phải chấp nhận vết thương tại khu vực lấy sụn tại các khu vực như: vành tai, vách ngăn và khu vực sườn. 
 • Đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên môn giỏi: Để giảm thiểu mức độ xâm lấn, cả việc sụn có thể bị teo ngót sau một thời gian, bác sĩ cần phải có sự tính toán kỹ càng, nhằm đảm bảo sụn được ‘sống’ tốt từ các mạch máu mới. Khi đó, tính thẩm mỹ của dáng mũi sẽ được duy trì dài lâu, thậm chí là mãi mãi. 
 • Chi phí cao. Đối với phương pháp nâng mũi sụn tự thân bằng chất liệu sụn sườn, mức giá còn được cộng gộp với chi phí gây mê tại bệnh viện. Do vậy, giá thành nâng mũi sụn tự thân thường cao hơn so với sụn nhân tạo.

Quy trình thực hiện chi tiết nâng mũi sụn tự thân chuẩn Y khoa

Dù lựa chọn sụn tự thân hay sụn nhân tạo trong nâng mũi thì cũng không thể thay đổi được tính chất phẫu thuật nâng mũi là phương pháp đòi hỏi bác sĩ thẩm mỹ có tay nghề giỏi, và chất lượng của loại sụn được sử dụng. Do vậy, khi xác định thực hiện nâng mũi bạn cần lưu ý 3 yếu tố sau: 

 • Cơ sở thẩm mỹ phải đáp ứng mọi quy trình nâng mũi đạt chuẩn khi thực hiện nâng mũi.
 • Được phẫu thuật bởi bác sĩ thẩm mỹ nâng mũi có chuyên môn giỏi với nhiều năm kinh nghiệm
 • Chất liệu sử dụng trong nâng mũi phải được công nhận về tính an toàn khi đưa vào cơ thể.

Nâng mũi sụn sườn - giải pháp vượt trội cho dáng mũi hoàn hảo

Bác sĩ Trang – giám đốc chuyên môn TARA Beauty Clinic phẫu thuật nâng mũi sụn sườn cho khách hàng.

Và TARA Beauty Clinic là cơ sở thẩm mỹ đạt chuẩn được Sở Y Tế cấp giấy phép hoạt động theo số hiệu 06820/HCM-GPHĐ, nằm trong Top 5 kiểm định chất lượng các phòng khám thẩm mỹ của Sở Y Tế TP.HCM. 

Đặc biệt, bác sĩ Thảo Trang với hơn 17 năm kinh nghiệm Y khoa, hơn 10 năm kinh nghiệm phẫu thuật thẩm mỹ, giảng viên bộ môn Tạo hình Thẩm mĩ tại Đại học Y dược TP.HCM, đồng thời là giám đốc chuyên môn của TARA Beauty Clinic sẽ trực tiếp tư vấn, thực hiện nâng mũi sụn tự thân theo 6 bước đạt chuẩn y khoa như sau:

 • Bước 1: Tư vấn với bác sĩ phẫu thuật lựa chọn vật liệu và dáng mũi phù hợp.
 • Bước 2: Xét nghiệm kiểm tra sức khoẻ tổng quát trước khi nâng mũi do đây là phương pháp có sử dụng gây mê, gây tê. Riêng nâng mũi sụn sườn, toàn bộ quá trình thực hiện bắt buộc phải tiến hành tại bệnh viện được Bộ Y Tế cấp phép.
 • Bước 3: Tẩy trang, cắt lông mũi, sát khuẩn vùng mũi.
 • Bước 4: Tiến hành gây tê và phẫu thuật.
 • Bước 5: Xem dáng mũi ngay sau phẫu thuật.
 • Bước 6: Chăm sóc hậu phẫu.

Nâng mũi sụn tự thân - Chất liệu sụn tuyệt vời của cơ thể

Dáng mũi Trước – Sau khi nâng mũi sụn tự thân.

Bí quyết lựa chọn loại sụn tự thân phù hợp

Vậy làm sao để xác định được bản thân phù hợp với chất liệu sụn tự thân nào? Hãy cùng dò xem những nội dung so sánh với tác dụng của từng loại sụn tự thân trong nâng mũi dưới đây nhé.

Sụn vành tai

Sụn vành tai: được lấy từ vành tai, độ dày vừa phải, có độ đàn hồi tạo nét cong tự nhiên. Sụn này trong tạo hình đầu mũi và kết hợp với vật sụn nhân tạo để nâng cao sống mũi.

Để lấy sụn ra khỏi tai, bác sĩ sẽ rạch một đường phía sau tai rồi dùng dụng cụ y khoa chuyên dụng để lấy ra một đoạn sụn khoảng 1 – 2cm. Phần sụn được lấy ra phù hợp đảm bảo an toàn để bạn không phải lo lắng về chức năng cũng như hình dáng tai sau khi tháo sụn. 

Sụn vách ngăn

Sụn vách ngăn nằm trong khoang mũi, là phần sụn ngăn cách hai lỗ mũi. Trong nâng mũi, bác sĩ sử dụng sụn vách ngăn để dựng nền mũi vững chắc đồng thời kéo dài và nâng cao đầu mũi tạo vẻ đẹp tự nhiên hơn. Cũng tương tự như sụn tai, nếu dáng mũi có nhiều khuyết điểm và cần cải thiện sóng mũi, bác sĩ buộc phải sử dụng thêm chất liệu sụn khác đi kèm để tạo hình dáng mũi mới.

Ngoài ra, khi lấy sụn vách ngăn cần phải tính toán cẩn trọng. Nếu sử dụng quá mức cho phép, có thể làm suy yếu vách ngăn, ảnh hưởng đến chức năng của dáng mũi.

Sụn sườn

Sụn sườn được dùng trong nâng mũi là đoạn sụn cuối của xương sườn thứ 6 hoặc thứ 7. Tại vị trí này, quá trình tái tạo sụn mới diễn ra nhanh hơn, không ảnh hưởng đến các bộ phận khác cũng như đảm bảo sức khỏe cho người thực hiện. Sụn sườn có đặc tính nổi bật là khá cứng, thẳng và chắc nên được sử dụng để nâng sống mũi, kéo dài đầu mũi và trụ mũi.

Tuy nhiên, phương pháp nâng mũi sụn sườn phức tạp hơn so với việc sử dụng sụn tai hoặc sụn vách ngăn, vì việc thực hiện sẽ cần gây mê. Đồng thời, chi phí thực hiện cũng sẽ cao hơn các loại sụn còn lại.

Nâng mũi sụn tự thân - Chất liệu sụn tuyệt vời của cơ thể

Sụn sườn khi được lấy ra.

Chăm sóc sau phẫu thuật nâng mũi sụn tự thân

Bạn nên vệ sinh mũi 2 lần/ngày. Tuyệt đối không nên lạm dụng việc vệ sinh sau nâng mũi, bởi điều này sẽ khiến vết thương lành lâu hơn.  

Thời gian chưa cắt chỉ

TARA Beauty Clinic cũng lưu ý bạn rằng: Trong thời gian vết thương chưa lành, bạn tuyệt đối không được tự ý bôi những loại thuốc có màu hoặc các thành phần có màu như nghệ lên vết thương. Việc rửa mặt hàng ngày nên được thực hiện nhẹ nhàng bằng bông tẩy trang để tránh nước tiếp xúc vào vết thương. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng mỹ phẩm chăm sóc da, nhưng phải đảm bảo mỹ phẩm cách xa vết thương. 

Thời gian sau cắt chỉ

Sau thời gian 7-10 ngày, bác sĩ sẽ tiến hành cắt chỉ. Tuy nhiên, bạn vẫn nên duy trì cách dùng nước muối sinh lý 1 ngày/lần để làm sạch những bụi bẩn bám vào. Trong thời gian này, bạn có thể sử dụng các loại thuốc chống sẹo theo chỉ định của bác sĩ.   

Trong trường hợp vết khâu có các dấu hiệu tấy đỏ, đau nhức tăng dần, xuất hiện các đốm trắng đục chứa mủ, bạn nên quay lại tái khám ngay để bác sĩ để được tư vấn và xử lý kịp thời. Tuyệt đối không được dùng các mẹo dân gian để điều trị tránh việc vết khâu bị nhiễm trùng nặng hơn.  

Những điều chưa biết về nâng mũi sụn sườn

Dáng mũi Trước – Sau khi nâng mũi sụn tự thân.

Những lưu ý sau khi phẫu thuật nâng mũi tự thân tạo cần tránh

Bên cạnh việc vệ sinh sau nâng mũi đúng cách, việc ăn uống sinh hoạt tại nhà cũng cần được đảm bảo để có được dáng mũi như ý nhất. Do đó, bạn nên tránh những điều được liệt kê dưới đây nhé.

 • Không ăn các thức ăn dễ gây dị ứng như thịt gà, hải sản…  
 • Không ăn các thực phẩm giàu chất sắt như rau muống, thịt bò… là những loại thực phẩm dễ gây ra tình trạng sẹo đen xấu.
 • Không ăn các thực phẩm có lượng đường cao như đồ nếp, chè…Bởi gạo nếp có tính nóng sẽ làm vết thương bị sưng, đọng mủ.
 • Không sử dụng chất kích thích, thức ăn cay nóng trong 2 tuần đầu tiên kể từ thời điểm phẫu thuật.
 • Ngưng các thực phẩm chức năng bổ sung collagen trong 2-4 tuần, tránh trường hợp bị sẹo lồi, sẹo phì đại.
 • Vận động nặng hoặc hạn chế tối đa việc vận động nặng trong tuần đầu tiên sau khi phẫu thuật.
 • Không đeo kính mắt nặng nề hoặc khẩu trang có gọng tì đè lên phần sống mũi.
 • Không đụng chạm, sờ nắn mũi, massage mặt trong 2 tuần sau mổ.
 • Tránh để nước tiếp xúc với vùng phẫu thuật. Nếu vô tình dính nước phải lau khô ngay.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về phương pháp nâng mũi sụn tự thân đang được ứng dụng hiện nay. Hy vọng bài viết đã giúp ích đến bạn.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp về nâng mũi, bạn vui lòng liên hệ đến chúng tôi theo thông tin dưới đây:

TARA Beauty Clinic – Top 5 Phòng khám thẩm mỹ (Sở Y Tế TP.HCM công nhận năm 2018)

 • Địa chỉ: 632 Sư Vạn Hạnh, P10, Q10, TP.HCM, Việt Nam
 • Số điện thoại: +84.768.632.632 
 • Giấy phép hoạt động: 06820/HCM-GPHĐ
 • Giấy phép quảng cáo: 47/2019/XNQC-SYTTPHCM

 

Bài viết liên quan
Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  ĐĂNG KÝ
  TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Chỉ cần để lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại ngay


  Hoặc liên hệ ngay
  Hotline 0768 632 632

  Facebook
  Zalo
  076 863 2632
  090 108 3388
  Quà tặng
  Vị trí