Search
Close this search box.

Nâng mũi trung bì mỡ là gì? Được thực hiện như nào?

Được đánh giá là sẽ mang đến độ bền cao hơn và giảm thiểu những biến chứng so với việc sử dụng chất liệu mỡ tự thân đơn thuần. Vậy nâng mũi trung bì mỡ là gì? Phương pháp này được thực hiện như thế nào? Dưới đây sẽ là những giải đáp chi tiết đến từ TARA Clinic.

Trung bì mỡ là gì?

Trung bì mỡ chính là tên gọi kết hợp của hai phần: trung bì và lớp mỡ dưới da sau khi đã loại bỏ phần biểu bì.  

Bằng việc sử dụng trung bì mỡ, bác sĩ sẽ khắc phục được hoàn toàn nhược điểm bị co rút hay teo do đặc điểm của mỡ tự thân; hoặc nếu chỉ sử dụng phần trung bì thì sẽ không đủ thể tích để thực hiện phẫu thuật nâng mũi. Do vậy, việc kết hợp hai yếu tố này với nhau sẽ mang đến dáng mũi như ý với độ bền cao. 

Bạn có thể tham khảo tài liệu khoa học trên thư viện y khoa quốc gia Hoa Kỳ của bác sĩ Cái Hữu Ngọc Thảo Trang (Trang Huu Ngoc Thao Cai) thuộc Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Đại học Y Dược, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam về động mạch mặt.

Trung bì mỡ được lấy từ đâu?

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ chọn mỡ trung bì được lấy từ mông, bụng dưới hay tại những vùng da có mô mỡ dày. Đường sẹo sau khi lấy mỡ trung bì sẽ được giấu kĩ nên khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về tính thẩm mĩ trên cơ thể. 

Nâng mũi trung bì là gì

Mô phỏng vị trí của trung bì mỡ.

Trung bì mỡ được lấy như thế nào?

Do phần mỡ trung bì có đặc điểm dễ bị co kéo về mặt thể tích, chính vì vậy bác sĩ thực hiện sẽ đo lường kĩ càng để có thể tính toán lượng mỡ được lấy ra để có thể thực hiện nâng mũi, cũng như giữ được dáng mũi sau nâng. 

Chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ Thảo Trang – giám đốc chuyên môn TARA Clinic cho biết: Sau khi xác định vị trí lấy mỡ, bác sĩ cần tiến hành bóc tách lớp biểu mô bên trên ra khỏi lớp trung mô bên dưới. Từ đó, bác sĩ sẽ lấy mỡ trung bì tùy theo độ dày mỏng của nó. Nếu trong quá trình thực hiện, lớp biểu bì bên trên lấy càng mỏng thì lớp trung bì sẽ thu được càng dày và ngược lại. Nhưng kĩ thuật khó trong việc lấy mỡ trung bì, đó là việc bóc tách nhằm đảm bảo không còn sót lại bất kì lớp biểu bì nào. Nếu không, phần mỡ sẽ tiếp tục hình thành nang biểu mô và ảnh hưởng đến dáng mũi sau khi phẫu thuật. Đặc biệt, sau khi trung bì mỡ được lấy ra sẽ được ngâm kháng sinh, vùng vết thương sẽ được cầm máu kĩ, khâu thẩm mỹ và băng ép. Hầu như vết thương lấy trung bì mỡ thường ở những vùng giấu sẹo tốt, dễ chăm sóc.

Đó cũng là lí do TARA Clinic luôn khuyến cáo khách hàng cần tìm đến các cơ sở thẩm mĩ uy tín, đã được cấp phép hành nghề để thực hiện nâng mũi. Vì từng khâu lấy chất liệu sẽ đòi hỏi rất nhiều về kĩ năng chuyên môn cũng như sự tỉ mỉ của bác sĩ thực hiện.  

Khi nào cần phẫu thuật nâng mũi trung bì mỡ?

Trong phẫu thuật nâng mũi, trung bì mỡ thường được sử dụng với 3 mục đích sau:

Điều trị mũi viêm, mũi nhiễm trùng

Trung bì mỡ thường biết đến như là giải pháp mới hiệu quả cho những cho những chiếc mũi nhiễm trùng.

Các trường hợp mũi đang viêm nhiễm bắt buộc phải lấy bỏ toàn bộ vật liệu nhân tạo đã đưa vào trước đó và không thể đặt một vật liệu nhân tạo mới, do vậy trung bì mỡ là 1 lựa chọn tối ưu với các ưu điểm

 • Kích thích tạo mạch máu mới vùng da mũi viêm giúp đưa khánh sinh đến nhanh và hiệu quả hơn
 • Tạo lớp đệm chống co rút.
 • Bù đắp các mô bị hư trong quá trình viêm nhiễm
 • Tạo mô da mũi dày, chuẩn bị tốt cho lần chỉnh sửa mũi sau đó.

Sửa mũi hỏng

Đa phần mũi sửa lại có các tình trạng viêm, xơ, co rút mô sẹo. Trung bì mỡ có tác dụng làm đầy vùng mô sẹo bị xơ hoặc co rút.

Nâng mũi mới

Trung bì mỡ không chỉ sửa dụng hiệu quả cho những chiếc mũi viêm, mũi co rút, mũi biến dạng mà còn là một giải pháp có giá trị cao cho những chiếc mũi mới với 2 chức năng là tạo hình sống mũi và bọc sống mũi chống lộ đỏ, tụt sống về sau.

Trung bì mỡ dùng tạo hình sống mũi trong các trường hợp:

 • Khách hàng mong muốn sống mũi cao tự nhiên.
 • Khách hàng muốn dùng vật liệu tự thân nhưng không muốn gây mê lấy sụn sườn.
  Trung bì mỡ dùng tạo hình sống mũi thường được lấy từ mông nơi trung bì có dày cơ thể.

Trung bì mỡ dùng bọc sống mũi chống lộ đỏ, tụt sống trong các trường hợp:

 • Khách hàng có da mũi mỏng. 
 • Khách hàng mong muốn có mong muốn sống mũi cao.
  Trung bì mỡ dùng để che phủ bọc sống mũi chống lộ đỏ, tụt sống có sự lựa chọn phong phú hơn, có thể lấy từ bẹn, vùng bụng dưới hoặc bất cứ vùng nào có mô dưới da dày. Với mục đích che phủ vùng sống mũi thì bác sĩ chỉ cần lấy trung bì là đủ, không cần lấy quá nhiều mỡ.

Quy trình nâng mũi trung bì mỡ tại TARA Clinic

TARA Clinic là cơ sở thẩm mỹ đạt chuẩn y khoa được Sở Y Tế cấp giấy phép hoạt động theo số hiệu 06820/HCM-GPHĐ và nằm trong Top 5 kiểm định chất lượng các Phòng khám Chuyên khoa Thẩm mỹ của Sở Y Tế TP.HCM năm 2018. 

Đặc biệt, bác sĩ Thảo Trang với hơn 17 năm kinh nghiệm Y khoa, hơn 10 năm kinh nghiệm phẫu thuật thẩm mỹ và là giảng viên bộ môn Tạo hình Thẩm mỹ tại Đại học Y dược TP.HCM sẽ trực tiếp tư vấn, thực hiện phẫu thuật nâng mũi bằng trung bì mỡ cho khách hàng khi tìm đến TARA Clinic làm đẹp. 

Sau đây là quy trình nâng mũi bằng trung bì mỡ tại TARA Clinic đạt chuẩn y khoa để bạn tham khảo.

Bước 1: Bác sĩ phẫu thuật trực tiếp tư vấn

Tùy thuộc vào dáng mũi và dựa trên mong muốn của khách hàng, bác sĩ Thảo Trang sẽ tư vấn phương pháp nâng mũi dùng trung bì mỡ phù hợp  cũng như phác thảo dáng mũi mới để có được vẻ đẹp hài hòa trên gương mặt của khách hàng.

Bước 2: Kiểm tra sức khỏe tổng quát

Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê để lấy trung bì mỡ. Do vậy, khách hàng cần được kiểm tra sức khỏe toàn diện để xác định điều kiện sức khỏe, thể trạng có phù hợp để tiến hành phẫu thuật hay không. Đây là một trong những điều rất quan trọng để tránh những biến chứng có thể xảy đến trong quá trình phẫu thuật.

Bước 3: Lấy trung bì mỡ

Bác sĩ Thảo Trang thường chọn lấy mô trung bì mỡ từ mông, bẹn hoặc bụng dưới (vùng bikini).

Trong đó  trung bì mỡ mông dày cơ thể, 2-4 mm là chiều dài hoàn toàn phù hợp để nâng sống mũi cao tự nhiên.

Do đặc điểm của loại mỡ này là dễ co kéo, giảm thể tích sau khi lấy nên bác sĩ sẽ tính toán cẩn thận thể tích cần lấy để đảm bảo dáng mũi sau nâng mũi.

nâng mũi bằng trung bì mỡ

Vị trí lấy trung bì mỡ tại nếp bẹn.

Trung bì mỡ sau khi được lấy ra

Bước 4: Ghép trung bì mỡ vào mũi

Mô trung bì mỡ trước khi lấy được thiết kế hình dáng như sống mũi, sau đó bác sĩ Thảo Trang tiếp tục đẽo gọt để tạo dáng mũi phù hợp. Tuỳ mục đích là  Điều trị mũi viêm, mũi nhiễm trùng, Sửa mũi hỏng hay nâng mũi mới : tạo hình sống mũi hoặc bọc sống mũi chống lộ đỏ, tụt sống, bác sĩ sẽ đẽo gọt dày mỏng khác nhau và khâu cố định vào mũi theo các phương pháp khác nhau.

Trong trường hợp trung bì mỡ dùng để điều trị mũi viêm,mũi nhiễm trùng, sửa mũi hỏng hay tạo hình sống mũi mới, bác sĩ sẽ cố định khối trung bì mỡ cấy ghép bằng 1 điểm cố định ra ngoài da.

Trong trường hợp trung bì mỡ dùng để che phủ bọc sống mũi chống lộ đỏ, tụt sống, bác sĩ sẽ khâu cố định phần trung bì mỡ lên phần sống nhân tạo trước khi đặt vào khoang mũi.

Trung bì mỡ tạo ra độ mềm mại của sống mũi và che phủ sống mũi chống lộ đỏ, tụt sống tốt hơn phương pháp sử dụng cân cơ thái dương trước đây.

Nâng mũi bằng trung bì mỡ

Dáng mũi khi không được phủ trung bì mỡ.

Nâng mũi bằng trung bì mỡ

Sống mũi đã được phủ trung bì mỡ giúp nâng cao dáng mũi.

Bước 5: Chăm sóc hậu phẫu

Sau khi phẫu thuật nâng mũi bằng trung bì mỡ hoàn tất, khách hàng sẽ được đưa vào phòng chăm sóc hậu phẫu và có thể ra về trong ngày.

Chăm sóc sau nâng mũi bằng trung bì mỡ cần chăm sóc vết thương ở mũi và vết thương lấy trung bì mỡ.

Chuyên viên điều dưỡng sẽ hướng dẫn kĩ càng việc chăm sóc tại nhà, lịch theo dõi và tái khám để đảm bảo việc lành thương được diễn ra nhanh chóng. 

Hi vọng rằng với những thông tin được cung cấp trong bài đã giúp ích đến bạn trong việc tìm hiểu nâng mũi trung bì mỡ là gì, đi cùng đó là những hiệu quả tích cực mà phương pháp thẩm mĩ này mang lại. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào cần giải đáp về việc phẫu thuật nâng mũi, hoặc cần xử lí mũi bị lệch hỏng do phẫu thuật trước đó, hãy liên hệ với TARA Clinic theo thông tin dưới đây:

TARA Clinic

 • Địa chỉ: 632 Sư Vạn Hạnh, P10, Q10, TP.HCM, Việt Nam.
 • Số điện thoại: +84.768.632.632 
 • Giấy phép hoạt động: 06820/HCM-GPHĐ
 • Giấy phép quảng cáo: 47/2019/XNQC-SYTTPHCM
Bài viết liên quan
Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *