Search
Close this search box.

Mũi bị tụt sụn thì phải làm sao? Nguyên nhân và cách điều trị

Rất nhiều câu hỏi được gửi về, quan tâm rằng mũi bị tụt sụn thì phải làm sao? Điều trị như thế nào? Và trong bài viết này, TARA Beauty Clinic sẽ giải đáp chi tiết đến bạn. Cùng theo dõi nhé.

Không ai trong chúng ta mong muốn sau khi nâng mũi sẽ gặp phải những tình trạng biến chứng như: nhiễm trùng, tụt sụn, bóng đỏ, lộ sóng… Nhưng trên thực tế, vấn đề này vẫn thường xảy ra và trở thành nỗi lo cho nhiều khách hàng khi có ý định thực hiện nâng mũi. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến lý do mũi bị tụt sụn, và mũi bị tụt sụn thì phải làm sao, điều trị như thế nào? Trong bài viết này, TARA Beauty Clinic sẽ lần lượt giải đáp đến bạn, cũng giúp bạn cách để phòng tránh loại biến chứng này.

Dưới đây sẽ là nội dung chi tiết. 

Mũi bị tụt sụn là gì?

Mũi bị tụt sụn là tình trạng chất liệu sụn được đưa vào không nằm đúng vị trí phẫu thuật như bác sĩ chỉ định ban đầu. Thay vào đó, sụn sẽ bị tụt dần xuống đầu mũi, làm kéo dài đầu mũi, thậm chí có thể khiến cho đầu mũi bị biến dạng hoặc thủng mũi. Trong một số trường hợp, tụt sụn đi kèm với tình trạng nhiễm trùng – đây được coi là biến chứng nguy hiểm sau nâng mũi, đồng thời việc khắc phục hậu quả sẽ tốn nhiều thời gian và chi phí hơn. 

Dưới đây là những biểu hiện cho thấy mũi có dấu hiệu bị tụt sụn:

  • Vùng da đầu mũi có dấu hiệu bị căng, có cảm giác tức, khó chịu và hơi đau nơi đầu mũi. 
  • Đầu mũi bị kéo dài và nhọn hơn so với thời điểm mới phẫu thuật cho dù không có cảm giác đau nhức, khó chịu.   
  • Có thể thể nhìn rõ chất liệu sụn màu trắng qua phần da nơi đầu mũi. Thậm chí, bạn có thể sờ và cảm nhận thấy phần sụn bị lộ ra ngoài. 
  • Sống mũi bị hạ thấp so với thời điểm mới phẫu thuật. 

Mũi bị tụt sụn thì phải làm sao? Nguyên nhân và cách điều trị

 Mũi bị tụt sụn thì phải làm sao? Bạn sẽ xử lý như thế nào khi gặp phải loại biến chứng này?

Có thể thấy, tình trạng mũi bị tụt sụn xuất hiện trong và sau thời điểm quá trình mũi lành thương. Nếu không phát hiện kịp thời có thể dẫn tới biến chứng nhiễm trùng, khiến cho việc điều trị phức tạp hơn rất nhiều. 

Nguyên nhân mũi bị tụt sụn

“Phòng bệnh hơn chưa bệnh” – Hiểu rõ nguyên nhân gây ra tình trạng mũi bị tụt sụn sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt hơn trước khi nâng mũi, để tránh xa loại biến chứng không mong muốn này.

Chất liệu sụn kém chất lượng/không phù hợp

Khi chọn bất kỳ một loại chất liệu sụn nào để nâng mũi, bác sĩ sẽ căn cứ vào nhu cầu thực tế của khách hàng, tình trạng dáng mũi hiện tại, da mũi có mỏng hay không?… để cân nhắc loại sụn phù hợp bao gồm sụn nhân tạo và sụn tự thân. 

Chia sẻ về việc chọn chất liệu sụn để nâng mũi, bác sĩ Trang – giám đốc chuyên môn TARA Beauty Clinic cho biết: Vật liệu sử dụng trong nâng mũi cấu trúc khá phong phú đa dạng như: Từ silicon cho đến các loại sụn sinh học. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp vì lý do lợi nhuận, một số cơ sở thẩm mỹ chọn các loại sụn không rõ nguồn gốc. Sau một thời gian, lớp da mũi sẽ bị kéo căng, bào mòn dẫn đến việc tụt sụn, lộ sụn hoặc thậm chí gây ra tình trạng thủng đầu mũi. Do vậy, việc kiểm tra các loại sụn có nguồn gốc rõ ràng, được cấp phép, còn nguyên vẹn và đạt chuẩn vô trùng không là điều nên làm. 

Tay nghề của bác sĩ 

Để có được dáng mũi đẹp hoàn hảo, hài hòa với gương mặt, duy trì hiệu quả dài lâu… sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ. Nhưng, nếu người thực hiện có sự yếu kém trong chuyên môn, sẽ dễ gây ra hiện tượng tạo khoang mũi sai lệch khiến sụn đưa vào không được cố định ở vị trí mong muốn, gây ra biến chứng lệch sống mũi, tụt sụn sau một thời gian nâng mũi. Hoặc nếu nâng mũi dáng mũi quá cao, da mũi mỏng nhưng bác sĩ không chọn biện pháp khắc phục thích hợp cũng là một trong những nguyên nhân khiến mũi bị tụt sụn sau một thời gian nâng mũi.

Mũi bị tụt sụn thì phải làm sao? Nguyên nhân và cách điều trị

Dáng mũi của khách hàng đẹp hoàn hảo sau khi nâng mũi tại TARA Beauty Clinic, không cần phải lo về chuyện mũi bị tụt sụn thì phải làm sao?

Cơ sở thẩm mỹ thực hiện

Khi lựa chọn bất kỳ một loại hình thẩm mỹ nào, bạn cũng cần phải lưu tâm đến việc cơ sở thẩm mỹ đó đã được cấp phép hay chưa? Bởi việc thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ cần đảm bảo khắt khe về điều kiện vô trùng cũng như trang thiết bị, máy móc cần phải theo đúng tiêu chuẩn do Bộ Y Tế quy định. Điều này sẽ góp phần đảm bảo giảm thiểu tối đa các nguy cơ, cũng như góp phần vào việc xử lý kịp thời các yếu tố không may có thể xảy đến trong và sau quá trình phẫu thuật.

Nếu vì những yếu tố chủ quan mà lựa chọn nâng mũi tại các cơ sở không được cấp phép sẽ có nguy cơ gặp phải tình trạng nhiễm trùng mũi, là tiền đề cho những biến chứng như mũi bị tụt sụn, hoặc nặng hơn là nhiễm trùng, gây biến dạng mũi nặng nề khó điều trị về sau.

Yếu tố cơ địa 

Luôn có một tỉ lệ nhỏ về trường hợp cơ địa của khách hàng dị ứng với vật liệu nhân tạo. Tuy nhiên, không có cách nào đoán trước cho đến khi đặt vào chính cơ thể của bạn. Và một khi xảy ra tình trạng dị ứng chất liệu, khiến cho mũi bị tụt sụn thì phương án hiệu quả nhất là lấy bỏ chất liệu. 

Mũi bị tụt sụn thì phải làm sao?

Tùy vào tình trạng biến chứng mà bác sĩ sẽ can thiệp và chữa trị bằng các biện pháp khác nhau. Cụ thể:

Mũi bị tụt sụn nhưng không bị nhiễm trùng

Bác sĩ sẽ tiến hành tháo sụn cũ và tái phẫu thuật để thay thế chất liệu sụn mới phù hợp với dáng mũi của khách hàng.

Quy trình này khá đơn giản và thời gian hồi phục diễn ra nhanh chóng, không gây ảnh hưởng đến việc sinh hoạt của khách hàng.

Mũi bị tụt sụn và bị nhiễm trùng 

Đây là loại biến chứng nguy hiểm và cần nhiều thời gian hơn để khắc phục hậu quả. 

Với trường hợp mũi bị hoại tử, nhiễm trùng, bác sĩ sẽ tiến hành tháo sụn cũ, đồng thời xử lý tình trạng viêm nhiễm. Sau khoảng 6-12 tháng khi các mô da tổn thương được phục hồi hoàn toàn, bác sĩ sẽ tiến hành đặt lại sụn mới. 

Do tháo sụn cũ sẽ khiến cho dáng mũi của khách hàng bị thấp xuống và kém thẩm mỹ. Đối với trường hợp này, bác sĩ sẽ đặt trung bì mỡ để làm cao dáng mũi trong thời gian chờ đợi đặt sụn mới tùy theo nhu cầu của khách hàng.

Trên đây là những giải đáp cho vấn đề: Mũi bị tụt sụn thì phải làm sao, nguyên nhân cũng như cách khắc phục để bạn tham khảo. Hy vọng bài viết đã giúp ích đến bạn. Nếu có bất kỳ thông tin nào cần được giải đáp hoặc cần sự tư vấn của bác sĩ, bạn vui lòng liên hệ đến TARA Beauty Clinic theo thông tin dưới đây.  

TARA Beauty Clinic – Top 5 Phòng Khám Chuyên khoa Thẩm Mỹ (Sở Y Tế TP.HCM công nhận năm 2018)

  • Địa chỉ: 632 Sư Vạn Hạnh, P10, Q10, TP.HCM, Việt Nam.
  • Số điện thoại: +84.768.632.632 
  • Giấy phép hoạt động: 06820/HCM-GPHĐ
  • Giấy phép quảng cáo: 47/2019/XNQC-SYTTPHCM

 

Bài viết liên quan
Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *