Search
Close this search box.

6 ưu và nhược điểm của nâng mũi trung bì mỡ

Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn và chưa biết có nên lựa chọn phẫu thuật không, vậy hãy xem ưu và nhược điểm của nâng mũi trung bì mỡ cụ thể ra sao nhé. TARA Clinic tin chắc rằng, sau bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về hiệu quả, cũng như các điểm cần lưu ý của phương pháp làm đẹp này. Bạn xem nhé.

Xu hướng thẩm mỹ mũi trong những năm trở lại đây đều hướng đến vẻ đẹp tự nhiên. Chính vì vậy, các chất liệu nâng mũi tự thân trở thành lựa chọn được nhiều khách hàng quan tâm vì sự tương thích cao với cơ thể. Và trong bài viết này, hãy cùng TARA Clinic tìm hiểu về những ưu và nhược điểm của nâng mũi trung bì mỡ – một trong những chất liệu nâng mũi tự thân đang rất được ưa chuộng trong phẫu thuật thẩm mỹ mũi nhé hiện nay.

Trung bì mỡ có đặc điểm gì?

So với chất liệu mỡ tự thân hay trung bì thì nâng mũi trung bì mỡ có một ưu thế lớn đến từ các hệ vi mạch máu phong phú, giúp nuôi dưỡng các tế bào mỡ ở lớp hạ bì để duy trì khả năng sống tốt hơn. Bởi nếu chỉ sử dụng mỡ để cấy ghép thì phần mỡ sẽ tiêu biến dần đi theo tời gian, khiến dáng mũi bị ảnh hưởng. Còn nếu chỉ sử dụng phần trung bì thì lại không đủ thể tích để bù đắp cho những vùng khiếm khuyết, giúp nâng mũi hoàn chỉnh.

Và những đặc điểm được liệt kê dưới đây sẽ cho bạn biết tại sao trung bì mỡ lại là chất liệu hoàn hảo để sử dụng trong thẩm mỹ mũi. 

 • Vì là mô tự thân nên mỡ trung bì tự thân ít nguy cơ gây phản ứng viêm, dị ứng, nhiễm trùng, tụ máu hay thải ghép.
 • Mỡ trung bì có thể được sử dụng trong nhiều trường hợp như: chỉ cần cải thiện đầu mũi mà không cần cải thiện vùng sống mũi, nâng cao sống mũi thay thế cho chất liệu sụn nhân tạo. 

trung bì mỡ là gì?

Vị trí mô phỏng của phần trung bì mỡ được sử dụng để nâng mũi.

Chính vì vậy, phẫu thuật nâng mũi trung bì mỡ mang đến nhiều ưu điểm như: 

Ưu điểm nâng mũi trung bì mỡ

Điều trị mũi viêm,mũi nhiễm trùng

Đối với những khách hàng gặp phải tình trạng mũi bị viêm, nhiễm trùng do nâng mũi; bác sỹ buộc phải lấy bỏ toàn bộ vật liệu nâng mũi đã đưa vào trước đó. Do vậy, việc đặt trung bì mỡ trở thành giải pháp giúp dáng mũi được ổn định hơn, cũng như cho vùng da có sự đàn hồi trong khi chờ đợi để làm lại cấu trúc mũi mới. Cụ thể:   

 • Trung bì mỡ giúp kích thích tạo mạch máu mới vùng da mũi viêm giúp đưa khánh sinh đến nhanh và hiệu quả hơn
 • Tạo lớp đệm chống co rút.
 • Bù đắp các mô bị hư trong quá trình viêm nhiễm
 • Tạo mô da mũi dày, chuẩn bị tốt cho lần chỉnh sửa mũi sau đó.

Ưu và nhược điểm của nâng mũi trung bì mỡ

Dáng mũi của khách hàng sau khi được phủ mỡ trung bì tại TARA Clinic do bị nhiễm trùng.

Sửa mũi hỏng

Phần mỡ trung bì có hiệu quả khi dùng để khắc phục nhược điểm cho các trường hợp từng phẫu thuật trước đó nhưng gặp các vấn đề như nhìn thấy mảnh ghép (lộ sụn), sờ thấy chất liệu, chất liệu bị xô lệch gây mất thẩm mỹ, hoặc các khiếm khuyết, lõm nhỏ ở mô dưới da vùng sống mũi, đầu mũi, cánh mũi. Khi đó, trung bì sẽ có tác dụng làm đầy các vùng mô sẹo bị xơ hoặc bị co rút. 

Ưu và nhược điểm của nâng mũi trung bì mỡ

Hình dáng mũi bị lệch, sống mũi quá cao do thẩm mỹ hỏng.

Nâng mũi mới

Vì là chất liệu tự thân nên trung bì mỡ rất thích hợp trong việc sử dụng thẩm mỹ làm cao sống mũi, mang đến dáng vẻ mềm mại, tự nhiên, hạn chế lộ sống, biển đổi màu sắc da. Cụ thể: 

Trung bì mỡ dùng tạo hình sống mũi trong các trường hợp:

 • Khách hàng mong muốn sống mũi cao tự nhiên.
 • Khách hàng muốn dùng vật liệu tự thân nhưng không muốn gây mê lấy sụn sườn.
 • Trung bì mỡ dùng tạo hình sống mũi thường được lấy từ mông nơi trung bì có dày cơ thể.

Trung bì mỡ dùng bọc sống mũi chống lộ đỏ, tụt sống trong các trường hợp:

 • Khách hàng có da mũi mỏng. 
 • Khách hàng mong muốn có mong muốn sống mũi cao.

Chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ Thảo Trang – giám đốc chuyên môn TARA Clinic cho biết: Trung bì mỡ dùng để che phủ bọc sống mũi chống lộ đỏ, tụt sống có sự lựa chọn phong phú hơn, có thể lấy từ bẹn, vùng bụng dưới hoặc bất cứ vùng nào có mô dưới da dày. Với mục đích che phủ vùng sống mũi thì bác sĩ chỉ cần lấy trung bì là đủ, không cần lấy quá nhiều mỡ.

Nhược điểm nâng mũi trung bì mỡ

Một trong những nhược điểm nâng mũi trung bì mà khách hàng cần phải biết, đó chính là giai đoạn đầu sau ghép: 

 • Mỡ sẽ bị tiêu, giảm thể tích vì hệ mạch máu ở lớp trung bì chưa kịp kết hợp với hệ mạch máu tân sinh. Theo đó, tỉ lệ tái hấp thu mỡ sẽ vào khoảng 20 – 50%. 
 • Sự tiêu mỡ đôi khi xảy ra không đồng đều, dẫn đến tình trạng bề mặt da lổm nhổm hoặc xơ cứng; mô mỡ lỏng lẻo, dễ bị bầm dập, khó tạo hình. 
 • Với những form mũi quá thấp, quá tẹt mà yêu cầu cải thiện quá cao thì khó thể sử dụng đơn thuần chỉ với một chất liệu trung bì mỡ.

Tuy nhiên, những nhược điểm đến từ nâng mũi trung bì mỡ lại mang tính chủ quan, bởi nó phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của bác sĩ thực hiện: Từ việc chọn trung bì mỡ, đo lường thể tích mỡ trung bì cần lấy cho đến việc phẫu thuật để có được dáng mũi đẹp hài hòa với gương mặt của khách hàng. Do vậy, TARA Clinic luôn khuyến nghị khách hàng cần tìm đến các cơ sở thẩm mỹ uy tín được cấp phép, gặp được bác sĩ tay nghề chuyên môn giỏi để tránh những tình trạng biến chứng không may xảy đến, cũng như các nhược điểm có thể xảy ra khi nâng mũi trung bì mỡ.

Quy trình nâng mũi bằng trung bì mỡ tại TARA Clinic

TARA Clinic là cơ sở thẩm mỹ đạt chuẩn y khoa được Sở Y Tế cấp giấy phép hoạt động theo số hiệu 06820/HCM-GPHĐ và nằm trong Top 5 kiểm định chất lượng các Phòng khám Chuyên khoa Thẩm mỹ của Sở Y Tế TP.HCM năm 2018. 

Đặc biệt, bác sĩ Thảo Trang với hơn 17 năm kinh nghiệm Y khoa, hơn 10 năm kinh nghiệm phẫu thuật thẩm mỹ và là giảng viên bộ môn Tạo hình Thẩm mỹ tại Đại học Y dược TP.HCM sẽ trực tiếp tư vấn, thực hiện phẫu thuật nâng mũi trung bì mỡ cho khách hàng khi tìm đến TARA Clinic làm đẹp. 

Sau đây là quy trình nâng mũi trung bì mỡ tại TARA Clinic đạt chuẩn y khoa để bạn tham khảo.

Bước 1: Bác sĩ phẫu thuật trực tiếp tư vấn

Tùy thuộc vào dáng mũi và dựa trên mong muốn của khách hàng, bác sỹ Thảo Trang sẽ tư vấn phương pháp nâng mũi dùng trung bì mỡ phù hợp, cũng như phác thảo dáng mũi mới để có được vẻ đẹp hài hòa trên gương mặt của khách hàng.

Bước 2: Kiểm tra sức khỏe tổng quát

Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê để lấy trung bì mỡ. Do vậy, khách hàng cần được kiểm tra sức khỏe toàn diện để xác định điều kiện sức khỏe, thể trạng có phù hợp để tiến hành phẫu thuật hay không. Đây là một trong những điều rất quan trọng để tránh những biến chứng có thể xảy đến trong quá trình phẫu thuật.

Bước 3: Lấy trung bì mỡ 

Bác sĩ Thảo Trang thường chọn lấy mô trung bì mỡ từ mông, bẹn hoặc bụng dưới (vùng bikini). Trong đó, trung bì mỡ mông dày cơ thể, 2-4 mm là chiều dài hoàn toàn phù hợp để nâng sống mũi cao tự nhiên.

Do đặc điểm của loại mỡ này là dễ co kéo, giảm thể tích sau khi lấy nên bác sỹ sẽ tính toán cẩn thận thể tích cần lấy để đảm bảo dáng mũi sau nâng mũi.

nâng mũi bằng trung bì mỡ

Vị trí lấy trung bì mỡ tại nếp bẹn.

Trung bì mỡ sau khi được lấy ra.

Bước 4: Ghép trung bì mỡ vào mũi 

Mô trung bì mỡ trước khi lấy được thiết kế hình dáng như sống mũi, sau đó bác sĩ Thảo Trang tiếp tục đẽo gọt để tạo dáng mũi phù hợp. Tuỳ mục đích là: Điều trị mũi viêm, mũi nhiễm trùng, sửa mũi hỏng hay nâng mũi mới, tạo hình sống mũi hoặc bọc sống mũi chống lộ đỏ, tụt sống mà bác sĩ sẽ đẽo gọt dày mỏng khác nhau và khâu cố định vào mũi theo các phương pháp khác nhau.

 • Trong trường hợp trung bì mỡ dùng để điều trị mũi viêm, mũi nhiễm trùng, sửa mũi hỏng hay tạo hình sống mũi mới. Bác sỹ sẽ cố định khối trung bì mỡ cấy ghép bằng 1 điểm cố định ra ngoài da.
 • Trong trường hợp trung bì mỡ dùng để che phủ bọc sống mũi chống lộ đỏ, tụt sống, bác sỹ sẽ khâu cố định phần trung bì mỡ lên phần sống nhân tạo trước khi đặt vào khoang mũi.

Nâng mũi trung bì mỡ sẽ tạo ra độ mềm mại của sống mũi và che phủ sống mũi chống lộ đỏ, tụt sống tốt hơn phương pháp sử dụng cân cơ thái dương trước đây.

 

Trung bì mỡ dùng để phủ lên sống mũi sau khi đã được tháo sụn do bị nhiễm trùng.
.
Ưu và nhược điểm của nâng mũi trung bì mỡ

Dáng mũi mới của khách hàng được khôi phục bằng mỡ trung bì trong thời gian chờ đợi để làm lại cấu trúc mới.

Bước 5: Chăm sóc hậu phẫu

Sau khi phẫu thuật nâng mũi trung bì mỡ hoàn tất, khách hàng sẽ được đưa vào phòng chăm sóc hậu phẫu và có thể ra về trong ngày. Chuyên viên điều dưỡng sẽ hướng dẫn kĩ càng việc chăm sóc tại nhà, lịch theo dõi và tái khám để đảm bảo việc lành thương được diễn ra nhanh chóng. 

Lưu ý rằng: Khách hàng cần chăm sóc vết thương ở mũi và vết thương lấy trung bì mỡ.

Hy vọng rằng với những thông tin được cung cấp trong bài đã giúp ích đến bạn trong việc tìm hiểu những ưu và nhược điểm của nâng mũi trung bì mỡ, đi cùng đó là những hiệu quả tích cực mà phương pháp này mang lại. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp về việc phẫu thuật nâng mũi, hoặc cần xử lý mũi bị lệch hỏng do phẫu thuật trước đó, hãy liên hệ với TARA Clinic theo thông tin dưới đây:

TARA Clinic – Top 5 Phòng khám thẩm mỹ (Sở Y Tế TP.HCM công nhận năm 2018)

 • Địa chỉ: 632 Sư Vạn Hạnh, P10, Q10, TP.HCM, Việt Nam.
 • Số điện thoại: +84.768.632.632 
 • Giấy phép hoạt động: 06820/HCM-GPHĐ
 • Giấy phép quảng cáo: 47/2019/XNQC-SYTTPHCM

 

Bài viết liên quan
Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *