Search
Close this search box.

Trung bì mỡ là gì? Có vai trò như nào trong nâng mũi?

Rất nhiều bạn đọc gửi thắc mắc về TARA Clinic để yêu cầu giải đáp trung bì mỡ là gì? Và nội dung trong bài sẽ giúp bạn hiểu rõ về trung bì mỡ.

Trong phẫu thuật thẩm mỹ mũi, trung bì mỡ được ví như là loại chất liệu tự thân hoàn hảo đóng vai trò trong việc nâng cao sống mũi, cũng như khắc phục được tình trạng của dáng mũi khi phải tháo sụn do tình trạng nhiễm trùng gây ra. Vậy cụ thể trung bì mỡ là gì? Hiệu quả của trung bì mỡ trong phẫu thuật thẩm mỹ được bác sĩ nhận định như thế nào? Dưới đây sẽ là nội dung chi tiết. 

Trung bì mỡ là gì?

Làn da của chúng ta được cấu tạo bởi 3 phần:

  • Thượng bì (biểu bì): có cấu trúc tế bào không mạch máu, gồm 5 lớp: lớp đáy, lớp gai, lớp hạt, lớp sáng, lớp sừng.
  • Trung bì: nằm giữa thượng bì và mô mỡ dưới da, chứa collagen, elastin, mạch máu, thần kinh, nang lông, tuyến bã…
  • Hạ bì: là mô mỡ dưới da.

Trung bì mỡ là gì

Mô phỏng cấu trúc của da.

Như vậy, phần trung bì mỡ chính là phần tiếp nối giữa trung bì và lớp mỡ dưới da còn lại, sau khi bác sĩ đã bỏ đi lớp biểu bì. Đây là loại chất liệu được sử dụng trong phẫu thuật nâng mũi và chỉnh sửa dáng mũi. 

Tại sao lại chọn trung bì mỡ để thẩm mỹ mũi?

Nếu mỡ được chọn làm chất liệu giúp nâng cơ, trẻ hóa da thì đối với thẩm mỹ mũi, chất liệu này chưa phải là phương cách tối ưu. Bởi nếu chỉ ghép mỡ đơn thuần, theo thời gian phần mỡ cấy ghép sẽ bị tiêu đi một phần, khiến hình dáng mũi không được giữ ổn định theo thời gian. Do đó, khách hàng thường phải tốn thời gian để cấy mỡ nhiều lần bổ sung. Còn nếu sử dụng quá nhiều mỡ trong phẫu thuật nâng mũi, có thể dẫn tới nguy cơ thoái hóa, hoại tử mỡ và dẫn đến tình trạng viêm nhiễm. 

Trong khi đó, nếu chỉ đơn thuần dùng lớp trung bì thì sẽ dẫn tới trường hợp không đủ thể tích để thực hiện phẫu thuật nâng mũi. Do vậy, điểm lý tưởng chính là sử dụng lớp trung bì mỡ để khắc phục hoàn toàn những điểm hạn chế của từng loại chất liệu riêng lẻ. 

Ưu điểm của trung bì mỡ

Trung bì mỡ có điểm lợi thế là hệ vi mạch máu phong phú, đủ để nuôi dưỡng tế bào mỡ nơi tầng hạ bì của da. Do vậy, với trường hợp cần phẫu thuật nâng mũi, việc ghép trung bì mỡ sẽ mang đến độ bền cao hơn, dáng mũi ổn định hơn so với việc chỉ cấy mỡ tự thân thông thường.  

Trung bì mỡ được lấy như thế nào?

Do phần mỡ trung bì có đặc điểm dễ bị co kéo về mặt thể tích, chính vì vậy bác sĩ thực hiện sẽ đo lường kỹ càng để có thể tính toán lượng mỡ được lấy ra để có thể thực hiện nâng mũi, cũng như giữ được dáng mũi sau nâng. 

Chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ Thảo Trang – giám đốc chuyên môn TARA Clinic cho biết: Kỹ thuật khó trong việc lấy mỡ trung bì, đó là việc bóc tách nhằm đảm bảo không còn sót lại bất kỳ lớp biểu bì nào. Nếu không, phần mỡ sẽ tiếp tục hình thành nang biểu mô và ảnh hưởng đến dáng mũi sau khi phẫu thuật. Đặc biệt, sau khi trung bì mỡ được lấy ra sẽ được ngâm kháng sinh, vùng vết thương sẽ được cầm máu kỹ, khâu thẩm mỹ và băng ép. Hầu như vết thương lấy trung bì mỡ thường ở những vùng giấu sẹo tốt, dễ chăm sóc.

Khách hàng được bác sĩ Thảo Trang dùng trung bì mỡ để làm cao sống mũi do nhiễm trung trong thời gian chờ được lắp sụn mới.

Đó cũng là lý do TARA Clinic luôn khuyến cáo khách hàng cần tìm đến các cơ sở thẩm mỹ uy tín, đã được cấp phép hành nghề để thực hiện nâng mũi. Vì từng khâu lấy chất liệu sẽ đòi hỏi rất nhiều về kỹ năng chuyên môn cũng như sự tỉ mỉ của bác sĩ thực hiện.  

Xem thêm bài viết: Nâng mũi trung bì mỡ bao lâu thì đẹp?

Quy trình nâng mũi trung bì mỡ tại TARA Clinic

TARA Clinic là cơ sở thẩm mỹ đạt chuẩn y khoa được Sở Y Tế cấp giấy phép hoạt động theo số hiệu 06820/HCM-GPHĐ và nằm trong Top 5 kiểm định chất lượng các Phòng khám Chuyên khoa Thẩm mỹ của Sở Y Tế TP.HCM năm 2018. 

Đặc biệt, bác sĩ Thảo Trang với hơn 17 năm kinh nghiệm Y khoa, hơn 10 năm kinh nghiệm phẫu thuật thẩm mỹ và là giảng viên bộ môn Tạo hình Thẩm mỹ tại Đại học Y dược TP.HCM sẽ trực tiếp tư vấn, thực hiện phẫu thuật nâng mũi trung bì mỡ cho khách hàng khi tìm đến TARA Clinic làm đẹp. 

Sau đây là quy trình nâng mũi trung bì mỡ tại TARA Clinic đạt chuẩn y khoa để bạn tham khảo.

Bước 1: Bác sĩ phẫu thuật trực tiếp tư vấn

Tùy thuộc vào dáng mũi và dựa trên mong muốn của khách hàng, bác sĩ Thảo Trang sẽ tư vấn phương pháp nâng mũi dùng trung bì mỡ phù hợp, cũng như phác thảo dáng mũi mới để có được vẻ đẹp hài hòa trên gương mặt của khách hàng.

Bước 2: Kiểm tra sức khỏe tổng quát

Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê để lấy trung bì mỡ. Do vậy, khách hàng cần được kiểm tra sức khỏe toàn diện để xác định điều kiện sức khỏe, thể trạng có phù hợp để tiến hành phẫu thuật hay không. Đây là một trong những điều rất quan trọng để tránh những biến chứng có thể xảy đến trong quá trình phẫu thuật.

Bước 3: Lấy trung bì mỡ 

Bác sĩ Thảo Trang thường chọn lấy mô trung bì mỡ từ mông, bẹn hoặc bụng dưới (vùng bikini). Trong đó, trung bì mỡ mông dày cơ thể, 2-4 mm là chiều dài hoàn toàn phù hợp để nâng sống mũi cao tự nhiên.

Do đặc điểm của loại mỡ này là dễ co kéo, giảm thể tích sau khi lấy nên bác sĩ sẽ tính toán cẩn thận thể tích cần lấy để đảm bảo dáng mũi sau nâng mũi.

nâng mũi bằng trung bì mỡ

Vị trí lấy trung bì mỡ tại nếp bẹn.

Trung bì mỡ sau khi được lấy ra.

Bước 4: Ghép trung bì mỡ vào mũi 

Mô trung bì mỡ trước khi lấy được thiết kế hình dáng như sống mũi, sau đó bác sĩ Thảo Trang tiếp tục đẽo gọt để tạo dáng mũi phù hợp. Tuỳ mục đích là: Điều trị mũi viêm, mũi nhiễm trùng, sửa mũi hỏng hay nâng mũi mới, tạo hình sống mũi hoặc bọc sống mũi chống lộ đỏ, tụt sống mà bác sĩ sẽ đẽo gọt dày mỏng khác nhau và khâu cố định vào mũi theo các phương pháp khác nhau.

  • Trong trường hợp trung bì mỡ dùng để điều trị mũi viêm, mũi nhiễm trùng, sửa mũi hỏng hay tạo hình sống mũi mới. Bác sĩ sẽ cố định khối trung bì mỡ cấy ghép bằng 1 điểm cố định ra ngoài da.
  • Trong trường hợp trung bì mỡ dùng để che phủ bọc sống mũi chống lộ đỏ, tụt sống, bác sĩ sẽ khâu cố định phần trung bì mỡ lên phần sống nhân tạo trước khi đặt vào khoang mũi.

Nâng mũi trung bì mỡ sẽ tạo ra độ mềm mại của sống mũi và che phủ sống mũi chống lộ đỏ, tụt sống tốt hơn phương pháp sử dụng cân cơ thái dương trước đây.

Ưu và nhược điểm của nâng mũi trung bì mỡ

Dáng mũi mới của khách hàng được khôi phục bằng mỡ trung bì trong thời gian chờ đợi để làm lại cấu trúc mới.

Bước 5: Chăm sóc hậu phẫu

Sau khi phẫu thuật nâng mũi trung bì mỡ hoàn tất, khách hàng sẽ được đưa vào phòng chăm sóc hậu phẫu và có thể ra về trong ngày. Chuyên viên điều dưỡng sẽ hướng dẫn kỹ càng việc chăm sóc tại nhà, lịch theo dõi và tái khám để đảm bảo việc lành thương được diễn ra nhanh chóng. 

Lưu ý rằng: Khách hàng cần chăm sóc vết thương ở mũi và vết thương lấy trung bì mỡ.

Hy vọng rằng với những thông tin được cung cấp trong bài đã giúp ích đến bạn trong việc tìm hiểu rõ về trung bì mỡ là gì, cũng như những hiệu quả mà chất liệu này mang lại trong phẫu thuật thẩm mỹ mũi. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp về việc phẫu thuật nâng mũi, hoặc cần xử lý mũi bị lệch hỏng do phẫu thuật trước đó, hãy liên hệ với TARA Clinic theo thông tin dưới đây:

TARA Clinic – Top 5 Phòng khám thẩm mỹ (Sở Y Tế TP.HCM công nhận năm 2018)

  • Địa chỉ: 632 Sư Vạn Hạnh, P10, Q10, TP.HCM, Việt Nam.
  • Số điện thoại: +84.768.632.632 
  • Giấy phép hoạt động: 06820/HCM-GPHĐ
  • Giấy phép quảng cáo: 47/2019/XNQC-SYTTPHCM 

 

Bài viết liên quan
Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *