Search
Close this search box.

Trụ mũi bị lệch vẹo thì phải làm sao?

Bên cạnh những khuyết điểm như: sóng mũi ngắn, cánh mũi to thì phần trụ mũi cũng tác động tới tính thẩm mỹ của dáng mũi. Vậy trụ mũi bị lệch vẹo thì phải làm sao? Trong bài viết này, bạn cùng TARA Beauty Clinic tìm hiểu phương pháp khắc phục nhé.

Trụ mũi chính là phần dọc nằm giữa, nối liền đầu mũi và nền mũi, phân tách hai bên lỗ mũi, được hình thành bởi phần trụ trong và sụn cánh mũi dưới. 

Một trụ mũi bình thường là trụ mũi nhìn thẳng từ góc mặt và góc nghiêng đều rất tự nhiên, có độ cong và nhô nhẹ so với lỗ mũi khoảng 2mm. Tuy nhiên vì nhiều lý do mà trụ mũi có thể bị lệch vẹo, hay quá rộng, co rút hoặc nhô ra quá mức làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình dáng mũi bên ngoài, thậm chí còn ảnh hưởng đến chức năng hô hấp của mũi. Chính vì vậy, phẫu thuật sửa trụ mũi đôi khi còn được kết hợp với quá trình nâng mũi, sửa sống mũi và đầu mũi. 

Vậy đối với trường hợp trụ mũi bị lệch vẹo thì phải làm sao? Khi chọn phẫu thuật nâng mũi. Liệu có khắc phục được tình trạng này không? Bạn cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Dấu hiệu trụ mũi bị lệch vẹo?

Bên cạnh sống mũi, đầu mũi, cánh mũi thì trụ mũi đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì một chiếc mũi vững chắc, định hình dáng mũi như mong muốn. Như vậy, khi trụ mũi bị lệch vẹo, sẽ tác động rất lớn tới tính thẩm mỹ của dáng mũi. Bạn có thể nhận biết được tình trạng này qua đặc điểm là: đầu mũi lệch và hai bên lỗ mũi bất đối xứng. Nếu nhìn từ dưới lên, có thể thấy rất rõ phần trụ mũi không nằm ở trung tâm dáng mũi.

Trụ mũi bị lệch vẹo thì phải làm sao?

Trụ mũi.

Đôi khi, tình trạng trụ mũi lệch không chỉ đơn thuần do phần trụ trong của sụn cánh mũi dưới bị lệch, vẹo mà có thể còn liên quan đến vách ngăn mũi bị lệch. Khi đó, điều chỉnh trụ mũi lệch và lỗ mũi không cân đối đồng nghĩa với việc điều chỉnh cả vách ngăn mũi và cả trụ trong của sụn cánh mũi dưới.

Trụ mũi bị lệch vẹo thì phải làm sao

Để khắc phục trụ mũi lệch vẹo, bác sĩ có thể cần can thiệp để chỉnh sửa phần vách ngăn bị lệch. Cụ thể:

  • Bước 1: Bác sĩ sẽ dùng sụn sườn hoặc sụn vách ngăn để làm các miếng ghép gia cố, dựng thẳng lại vách ngăn.
  • Bước 2: Bóc tách cố định phần trụ trong của sụn cánh mũi vào vị trí đuôi vách ngăn mới. Đôi khi để đảm bảo phần trụ mũi chắc chắn, bác sĩ có thể đặt một miếng ghép thanh chống trụ mũi được làm từ sụn sườn hoặc sụn vách ngăn vào giữa hai bên trụ trong của sụn cánh mũi dưới, sau đó khâu cố định lại.

Toàn bộ quá trình chỉnh sửa trụ mũi bị lệch vẹo đều cần thực hiện tại cơ sở thẩm mỹ được cấp phép, đồng thời người thực hiện phải là bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có chứng chỉ hành nghề theo quy định của Bộ Y Tế. Do vậy, nếu bạn có vấn đề về trụ mũi không được cân xứng, đừng tùy tiện thực hiện tại những cơ sở spa, làm đẹp chưa được cấp phép chỉ vì lời truyền miệng, hay tin vào những lời quảng cáo giá rẻ kẻo rơi vào tình trạng “tiền mất, tật mang” nhé. 

Phẫu thuật nâng mũi có sửa được trụ mũi bị lệch vẹo không?

Thông thường những khách hàng có trụ mũi bị lệch vẹo sẽ không quan tâm nhiều đến việc nâng cao mũi, mà chỉ quan tâm đến việc chỉnh sửa mũi trở lại hình dạng bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn vừa muốn nâng mũi, vừa muốn chỉnh sửa trụ mũi thì nâng mũi cấu trúc là phương pháp phù hợp nhất để khắc phục đồng thời hai vấn đề trên – bác sĩ Trang, giám đốc chuyên môn TARA Beauty Clinic cho biết.

Khi thực hiện nâng mũi cấu trúc, bác sĩ sẽ tiến hành chỉnh sửa toàn diện dáng mũi từ: sống mũi, dựng trụ mũi, làm thon gọn cánh mũi, kéo dài và tạo hình đầu mũi, tạo dáng mũi hình S-line, tùy chỉnh độ cong của dáng mũi từ điểm chân mày,  điểm góc mũi và đầu mũi…

Tùy vào loại sụn sử dụng (sụn nhân tạo kết hợp với sụn tự thân, hay sử dụng sụn tự thân hoàn toàn) mà bác sĩ sẽ tiến hành tạo hình mũi. Cụ thể:

  • Phần đầu mũi: Sử dụng sụn tự thân (sụn vành tai, sụn sườn, sụn vách ngăn) để cho đầu mũi có dáng mềm mại, đồng thời tránh được các biến chứng như thủng da, lòi sụn hay gặp phải khi dùng sụn nhân tạo. 
  • Tạo hình sống mũi (sóng mũi): Bác sĩ sẽ sử dụng sụn nhân tạo hoặc sụn tự thân để tạo hình. Loại sụn này sẽ được gọt đẽo phù hợp với cấu trúc mũi của mỗi người để đạt tỉ lệ hài hòa nhất trên gương mặt. Phần sống mũi mới sẽ được cố định vào cấu trúc sụn bên dưới, đảm bảo không bị lệch vẹo sau khi phẫu thuật. 

Trụ mũi bị lệch vẹo thì phải làm sao?

Khách hàng tại TARA Beauty Clinic thực hiện nâng mũi cấu trúc, để chỉnh sửa đồng thời khuyết điểm của trụ mũi.

Trên đây là những giải đáp của TARA Beauty Clinic về trường hợp trụ mũi bị lệch vẹo thì phải làm sao, đi cùng đó giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp nâng mũi phù hợp cho việc khắc phục loại nhược điểm này. Hy vọng bài viết đã giúp ích đến bạn.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào cần được giải đáp, hoặc cần tới sự tư vấn từ bác sĩ. Bạn vui lòng liên hệ đến TARA Beauty Clinic theo thông tin dưới đây: 

TARA Beauty Clinic – Top 5 Phòng Khám Chuyên khoa Thẩm Mỹ (Sở Y Tế TP.HCM công nhận năm 2018)

  • Địa chỉ: 632 Sư Vạn Hạnh, P10, Q10, TP.HCM, Việt Nam.
  • Số điện thoại: +84.768.632.632 
  • Giấy phép hoạt động: 06820/HCM-GPHĐ
  • Giấy phép quảng cáo: 47/2019/XNQC-SYTTPHCM

 

Bài viết liên quan
Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *