Search
Close this search box.

Bác sĩ giải đáp: Nâng mũi xong ăn bắp được không?

Là loại thực phẩm chứa nhiều hàm lượng xơ và dưỡng chất, vậy nâng mũi xong ăn bắp được không? Trong bài viết này, TARA Beauty Clinic sẽ giải đáp chi tiết đến bạn. Cùng theo dõi nhé.

Sau khi phẫu thuật nâng mũi, bạn sẽ cần kiểm soát, kiêng cữ các loại thực phẩm ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của dáng mũi trong thời gian 30 ngày. Nếu không, vết thương phẫu thuật sẽ hình thành sẹo thâm, sẹo lồi và thậm chí có thể làm chậm lại quá trình phục hồi của dáng mũi. 

Vậy với bắp/ngô là loại ngũ cốc được đánh giá khá lành tính, có thể đưa vào khẩu phần ăn hàng ngày thì sao? Nâng mũi xong ăn bắp được không?

Lợi ích của bắp với người mới phẫu thuật  

Xét về hàm lượng dinh dưỡng, bắp có nhiều lợi ích cho người mới phẫu thuật. Dưới đây là một số lợi ích chính mà bạn có thể tham khảo: 

  • Cung cấp chất xơ: Bắp là một nguồn giàu chất xơ, giúp duy trì chức năng tiêu hóa và giảm nguy cơ táo bón sau phẫu thuật. Chất xơ cũng có khả năng giảm hấp thụ cholesterol trong ruột, hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
  • Cung cấp năng lượng: Bắp chứa nhiều carbohydrate phức hợp, như tinh bột, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Sau phẫu thuật, cơ thể cần năng lượng để phục hồi và làm việc tốt hơn.
  • Chứa chất chống oxy hóa: Bắp chứa nhiều chất chống oxy hóa như axit folic, vitamin C và vitamin E. Những chất này giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương do quá trình oxy hóa, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và hỗ trợ quá trình phục hồi sau phẫu thuật.
  • Cung cấp vitamin và khoáng chất: Bắp là nguồn giàu vitamin và khoáng chất như vitamin B1, B5, kali và magiê. Những dưỡng chất này cần thiết cho quá trình phục hồi cơ bản và chức năng bình thường của cơ thể sau phẫu thuật.
  • Hỗ trợ hệ thống miễn dịch: Bắp chứa một lượng lớn vitamin A, C và E, các chất chống oxy hóa và phytonutrient, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ nhiễm trùng sau phẫu thuật.

Nâng mũi xong ăn bắp được không?

Nhận định về vấn đề này, bác sĩ Trang – giám đốc chuyên môn TARA Beauty Clinic chia sẻ: Có nhiều ý kiến cho rằng việc ăn bắp/ngô sẽ gây ra tình trạng sẹo lồi, nhưng trên thực tế chưa có một nghiên cứu nào chứng minh cho trường hợp trên là đúng. Đặc biệt, với hàm lượng dinh dưỡng mà bắp mang lại, bổ sung loại ngũ cốc này trong bữa ăn hàng ngày sẽ có ích cho sự phục hồi của vết thương do phẫu thuật nâng mũi gây ra, khi tăng cường hệ miễn dịch, hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn.

Vậy nâng mũi xong có ăn bắp được không? Câu trả lời là Có bạn nhé! Trong giai đoạn vết thương đang phục hồi, bạn hãy tách hạt bắp ra và dùng muỗng để ăn thay vì ăn trực tiếp để tránh làm ảnh hưởng tới cấu trúc của dáng mũi, bạn nhé.

Bác sĩ giải đáp: Nâng mũi xong ăn bắp được không?

Bạn hoàn toàn có thể ăn bắp sau khi nâng mũi.

Tuy  nhiên, những món ăn được kết hợp cùng bắp như: xôi bắp, bắp xào, chả tôm bắp thì bạn cần kiêng cữ. Bởi gạo nếp được nấu thành xôi, tôm, tép lại là những thành phần khiến cho vết thương hở bị dị ứng, mưng mủ và tăng nguy cơ nhiễm trùng, ảnh hưởng đến sự hồi phục và tính thẩm mỹ của dáng mũi. Bạn lưu ý nhé!

Những loại thực phẩm nên ăn sau khi nâng mũi

Sau khi nâng mũi, việc ăn uống một chế độ ăn lành mạnh và cung cấp đủ dưỡng chất là rất quan trọng để hỗ trợ quá trình phục hồi và làm lành vết thương sau phẫu thuật. Dưới đây là một số loại thực phẩm mà bạn có thể xem xét ăn sau khi nâng mũi:

  • Thực phẩm giàu protein: Protein giúp trong quá trình tái tạo mô và phục hồi sau phẫu thuật. Các nguồn protein tốt bao gồm thịt heo, đậu, các loại hạt, sữa chua.
  • Rau xanh và hoa quả tươi: Rau xanh và hoa quả chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ quá trình lành mũi. Hãy chọn rau xanh như bông cải xanh, cải xoăn, rau mùi, cà chua và cam, quýt, kiwi để bổ sung vitamin C.
  • Các loại hạt và hạt có vỏ: Bạn có thể bổ sung các loại hạt chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất như: Hạt lanh, hạt chia, hạt hướng dương và hạt óc chó đều là những lựa chọn tốt để bổ sung dưỡng chất sau phẫu thuật.
  • Thức ăn giàu chất xơ: Chất xơ giúp duy trì sự tiêu hóa và giảm nguy cơ táo bón. Các nguồn chất xơ tốt bao gồm lúa mạch nguyên hạt, ngũ cốc không đường, hạt và ngũ cốc nguyên hạt.
  • Nước: Uống đủ nước để duy trì sự cân bằng độ ẩm cần thiết cho quá trình phục hồi. Hãy tránh uống nước có ga và các đồ uống có chất kích thích như cà phê và nước có ga.

Bác sĩ giải đáp: Nâng mũi xong ăn bắp được không?

Bên cạnh bắp, bạn cũng có thể bổ sung các loại ngũ cốc khác trong bữa ăn hàng ngày sau khi nâng mũi.

 Trên đây là những giải đáp của TARA Beauty Clinic về việc:Nâng mũi xong ăn bắp được không? Hy vọng bài viết đã giúp ích đến bạn trong quá trình tìm hiểu các thực phẩm có lợi trong thời gian hậu phẫu.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được hỗ trợ giải đáp, hoặc cần đặt lịch tư vấn với bác sĩ nâng mũi. Bạn vui lòng liên hệ đến chúng tôi theo thông tin dưới đây: 

TARA Beauty Clinic – Top 5 Phòng khám thẩm mỹ (Sở Y Tế TP.HCM công nhận năm 2018)

  • Địa chỉ: 632 Sư Vạn Hạnh, P10, Q10, TP.HCM, Việt Nam.
  • Số điện thoại: +84.768.632.632 
  • Giấy phép hoạt động: 06820/HCM-GPHĐ
  • Giấy phép quảng cáo: 47/2019/XNQC-SYTTPHCM
  • Fanpage: https://www.facebook.com/TaraBeautyClinic632SuVanHanh/

 

Bài viết liên quan
Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *