Search
Close this search box.

Tổng quan về phương pháp nâng mũi sụn tai

Nếu bạn đang có ý định thực hiện nâng mũi sụn tai để thay đổi diện mạo dáng mũi của mình, vậy đừng bỏ qua bài viết tổng quan, giải đáp từ A-Z về phương pháp nâng mũi này nhé.

Sụn tai là một trong ba chất liệu sụn tự thân được ứng dụng phổ biến trong nâng mũi, đặc biệt là kỹ thuật nâng mũi bọc sụn. Trong bài viết này, TARA Beauty Clinic sẽ gửi đến bạn nội dung tổng quan về phương pháp nâng mũi sụn tai, giúp bạn có cái nhìn rõ nét nhất về chất liệu sụn này, dễ dàng cân nhắc trong việc ra quyết định nếu có ý định sử dụng sụn tai để nâng mũi. Cùng theo dõi nhé.

Đại cương về nâng mũi sụn tai

Nâng mũi sụn tai là một kỹ thuật nhỏ nằm trong phương pháp nâng mũi cấu trúc hay nâng mũi bọc sụn. Bác sĩ rạch một đường nhỏ trên da từ 2 đến 3cm ở hốc tai hoặc sau tai để bóc tách một phần sụn ​​vừa đủ cấy ghép vào đầu mũi. Mục đích của phương pháp này là sử dụng sụn tự thân để đảm bảo độ tương thích, an toàn cao cũng như hạn chế tối đa những biến chứng xấu sau nâng mũi: không gây phản ứng miễn dịch và giảm nguy cơ nhiễm trùng, đào thải mô ghép. Đồng thời, nhờ việc lấy mô sụn trong cơ thể nên sự tương thích cao, dễ dàng kết hợp với phần còn lại của mũi nên kết quả nâng mũi trông tự nhiên hơn – bác sĩ Trang, giám đốc chuyên môn TARA Beauty Clinic cho biết.

Phương pháp nâng mũi bọc sụn tai cũng có những ưu điểm riêng. Đặc điểm của sụn vành tai là mềm hơn sụn vách ngăn, có tính chất dẻo, dai và đàn hồi nghĩa là bác sĩ dễ dàng định hình và tạo thành hình dạng mong muốn hơn. Độ dẻo cao và độ cong tự nhiên của sụn tai sẽ giúp cho việc nâng và tạo hình đầu mũi trông hoàn hảo hơn.

Ưu điểm nâng mũi sụn tai

Nâng mũi sụn tai được xem là giải pháp thẩm mỹ tối ưu. Dưới đây là những ưu điểm nổi bật của kỹ thuật tạo hình mũi này:

 • Sở hữu dáng mũi cao, thanh thoát.
 • Cấu tạo sụn tai giống vùng sụn ở đầu mũi với đặc điểm mềm và dẻo khắc phục triệt để khuyết điểm lộ sóng hay đầu mũi bóng đỏ.
 • Không bị đào thải chất liệu như sụn nhân tạo. 

Tổng quan về phương pháp nâng mũi sụn tai

Nâng mũi sụn tai sẽ mang đến dáng mũi cao tự nhiên và thanh thoát.

Ai nên nâng mũi sụn tai?

Mặc dù nâng mũi sụn tai mang lại nhiều lợi ích thẩm mỹ nhưng phương pháp này chỉ phù hợp với: 

 • Người trên 18 tuổi đảm bảo điều kiện sức khỏe ổn định. 
 • Sống mũi thấp, ít khuyết điểm, đầu mũi mỏng và tẹt.
 • Sống mũi đã có đường nét sẵn và chỉ cần thêm sụn là có thể cải thiện độ cao.

Yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng nâng mũi bằng sụn vành tai

Nâng mũi bọc sụn tai có vĩnh viễn không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Dưới đây là những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả lâu dài sau nâng mũi.

Cấu trúc mũi

Sụn tai dùng để bọc đầu mũi. Do đó, phương pháp này phù hợp với những khách hàng có đầu mũi không đầy đặn. Nếu phải can thiệp sâu vào cấu trúc, bác sĩ kết hợp sụn tự thân và sụn nhân tạo. Lúc này, độ bền của mũi còn phụ thuộc vào chất liệu sinh học bổ sung.

Chất liệu sụn

Vì sụn tai có nguồn gốc tự nhiên nên chất lượng được đảm bảo. Nếu chỉ sử dụng sụn vành tai thì độ bền gần như tuyệt đối. Tuy nhiên, có trường hợp sử dụng cả sụn vành tai và sụn nhân tạo. Do đó, việc lựa chọn chất liệu sụn nhân tạo cần đảm bảo. Chất liệu nhân tạo cao cấp thường bao gồm: Sụn Softxil, Megaderm, sụn Surgiform,…

Tay nghề của bác sĩ

Bác sĩ có vai trò quan trọng trong quá trình nâng mũi. Một bác sĩ có kinh nghiệm sẽ kiểm soát tốt các rủi ro. Từ đó, hạn chế xâm lấn và rủi ro xảy ra. Mũi sau khi phẫu thuật sẽ không để lại sẹo do vết khâu.

Tổng quan về phương pháp nâng mũi bọc sụn Megaderm

Bác sĩ Trang phẫu thuật nâng mũi cho khách hàng.

Chất lượng cơ sở thẩm mỹ

Ngoài tay nghề của bác sĩ, bạn phải lựa chọn trung tâm thẩm mỹ uy tín, được cấp phép hoạt động theo đúng quy định của Bộ Y Tế. Tiêu chí lựa chọn có thể dựa vào các yếu tố sau:

 • Có giấy phép hoạt động của Bộ Y tế.
 • Đội ngũ bác sĩ có nhiều kinh nghiệm.
 • Cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại và an toàn.
 • Có dịch vụ bảo hành.
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình.

Nâng mũi sụn tai có an toàn không?

Nâng mũi nói chung là một thủ thuật an toàn, ít rủi ro phẫu thuật nhất. Giống như bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, biến chứng vẫn có thể xảy ra, tuy nhiên, với phẫu thuật nâng mũi, các biến chứng ít xảy ra hơn. Một số biến chứng sau phẫu thuật thường xảy ra bao gồm nhiễm trùng hoặc chảy máu đến từ chính môi trường thực hiện không đạt chuẩn và tay nghề của người thực hiện.

Một số thắc mắc về nâng mũi sụn tai

Nâng mũi bằng sụn tai được bao lâu?

Thời gian duy trì hiệu quả nâng mũi sụn tai phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tay nghề bác sĩ thực hiện, yếu tố cơ địa. Tuy vậy, độ bền của phương pháp nâng mũi bằng sụn tự thân như sụn tai sẽ lâu dài hơn so với sụn silicon, có thể duy trì 20 năm mà không cần phẫu thuật lại. 

Nâng mũi sụn tai bao lâu thì đẹp?

Sụn vành tai nâng mũi có độ lành tính cao so với sụn nhân tạo. Tuy nhiên, sưng tấy sau phẫu thuật là điều không thể tránh khỏi. Thông thường mũi sẽ lành sau 4 đến 6 tuần. Lúc này chỗ sưng gần như biến mất, mũi có hình dạng mềm mại và tự nhiên. Tuy nhiên, thời gian cụ thể phụ thuộc vào cơ địa mỗi người và theo dõi phản ứng của cơ thể. Bên cạnh đó, quá trình chăm sóc đúng cách cũng đẩy nhanh tốc độ hồi phục.

Nâng mũi sụn tai có bị teo không?

Nhìn chung phương pháp nâng mũi bằng sụn tai có thể bị teo dần theo thời gian. Chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ Thảo Trang –  giám đốc chuyên môn TARA Beauty Clinic cho biết: Sụn tự thân khác sụn nhân tạo ở chỗ cần được nuôi dưỡng, có thể ví như sự khác biệt giữa việc nuôi trồng cây giả và cây thật, đó là cây thật cần được tưới nước mỗi ngày. Vì vậy, khi sụn tự thân được lấy ra một vùng trên cơ thể, sau đó đưa đến một vùng khác cần phải đảm bảo yếu tố cung cấp đủ dinh dưỡng nuôi sụn. Chỉ như vậy, sụn tự thân mới không bị teo.

Nâng mũi sụn tai có ảnh hưởng gì không?

Lý do phương pháp này được ưa chuộng đến vậy có lẽ là nhờ đặc tính của sụn vành tai; phần sụn dẻo, mỏng và có độ cong tương tự như phần đầu mũi. Và bạn có thể yên tâm rằng sụn vành tai dùng nâng mũi chỉ là một phần nhỏ nên không ảnh hưởng đến cấu trúc của tai khi được phẫu thuật đúng cách.

Nâng mũi sụn tai có tụt sụn không?

Nhìn chung, phương pháp nâng mũi bằng sụn tai có thể hạn chế tối đa tình trạng tụt sụn so với các kỹ thuật nâng mũi khác. Tuy nhiên, điều này sẽ phụ thuộc vào chính tay nghề của bác sĩ thực hiện.

Nâng mũi bằng sụn tai bao lâu thì lành?

Quá trình nâng mũi bằng sụn tai bao lâu thì lành sẽ chia ra từng giai đoạn phục hồi như sau:

 • Giai đoạn 1: 1-2 ngày sau phẫu thuật vùng mũi có thể sẽ sưng đỏ hoặc bầm tím tùy theo cơ địa.
 • Giai đoạn 2: 3-4 ngày tiếp theo tình trạng sưng, bầm tím sẽ giảm dần đi.
 • Giai đoạn 3: Từ ngày thứ 6 trở đi vùng mũi đã tương đối lành. Đến ngày thứ 7 bạn có thể trở lại thẩm mỹ viện để bác sĩ thăm khám và cắt chỉ.
 • Giai đoạn 4: 3-4 tuần: Trong thời gian này mũi của bạn đã ổn định, vào form dáng. Sau khoảng 1 tháng dáng mũi của bạn đã lành hẳn, đẹp tự nhiên.

Trên đây là những giải đáp tổng quan về nâng mũi sụn tai, giúp bạn hình dung rõ nhất về chất liệu sụn tự thân này trong việc ứng dụng để nâng mũi. Hy vọng bài viết đã giúp ích đến bạn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được hỗ trợ giải đáp, hoặc cần đặt lịch tư vấn với bác sĩ nâng mũi. Bạn vui lòng liên hệ đến chúng tôi theo thông tin dưới đây: 

TARA Beauty Clinic – Top 5 Phòng khám thẩm mỹ (Sở Y Tế TP.HCM công nhận năm 2018)

 • Địa chỉ: 632 Sư Vạn Hạnh, P10, Q10, TP.HCM, Việt Nam.
 • Số điện thoại: +84.768.632.632 
 • Giấy phép hoạt động: 06820/HCM-GPHĐ
 • Giấy phép quảng cáo: 47/2019/XNQC-SYTTPHCM

 

Bài viết liên quan
Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *