Search
Close this search box.

Giải đáp: Nâng mũi xong có được ăn nước mắm không?

Sau khi phẫu thuật hoàn tất, khách hàng cần phải thực hiện chế độ kiêng cữ trong sinh hoạt và ăn uống. Vậy nâng mũi xong có được ăn nước mắm không? Dưới đây là những giải đáp chi tiết từ TARA Clinic để bạn nắm rõ.

Phẫu thuật nâng mũi sẽ gây ra những tổn thương nhất định trên mô mềm, vì vậy, việc ăn uống sinh hoạt cần phải kiêng khem theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Điều này sẽ tránh được việc hình thành sẹo lồi, sẹo thâm do phẫu thuật gây ra, đồng thời giúp dáng mũi được vào form như ý. 

Vậy nâng mũi xong có được ăn nước mắm không? Đây vốn dĩ là câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm vì nước mắm vốn là loại gia vị không thể thiếu trong những bữa ăn của người Việt. Dưới đây, TARA Clinic sẽ lần lượt giải đáp đến bạn, cùng với đó là những lưu ý của bác sĩ trong việc hướng dẫn sinh hoạt tại nhà sau phẫu thuật nâng mũi.

Nâng mũi xong có được ăn nước mắm không?

Nước mắm truyền thống được làm từ cá biển, và nhiều người có quan điểm cho rằng, sau nâng mũi cần phải kiêng hải sản nên việc ăn nước mắm sau nâng mũi là điều cần tránh. Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng, việc nâng mũi xong ăn nước mắm sẽ dễ hình thành sẹo thâm.

Nhưng trên thực tế thì sao? Nâng mũi xong có được ăn nước mắm không?

Giải đáp: Nâng mũi xong có được ăn nước mắm không?

Nhiều ý kiến cho rằng nâng mũi xong không nên ăn nước mắm vì dễ hình thành sẹo?

Chia sẻ về quan điểm trên, bác sĩ Thảo Trang – giám đốc chuyên môn TARA Clinic cho biết: Bản chất của vấn đề hình thành sẹo thâm chính là do ánh nắng mặt trời tiếp xúc với làn da trong một khoảng thời gian dài, khiến các sắc tố melanine tăng. Trong khi đó, các thành tố trong nước mắm sẽ được chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng như ư axit amin, carbohydrate, nước, muối vô cơ…và hấp thụ trực tiếp vào trong cơ thể thay vì chuyển lên bề mặt da. Do vậy, ăn nước mắm không gây ra những vấn đề dị ứng của hải sản, hay sẹo thâm như nhiều người vẫn nghĩ. 

Cần kiêng ăn gì sau nâng mũi?

Sau phẫu thuật nâng mũi, bạn cần tránh những nhóm thức ăn dễ gây dị ứng, hình thành sẹo lồi, sẹo thâm ảnh hưởng đến sự vào form của dáng mũi. Cụ thể:

Thực phẩm làm chậm quá trình lành thương

Đồ uống có cồn, caffeine đều là dạng thực phẩm bạn nên ngưng sau khi nâng mũi. Khi uống quá nhiều thức uống này sẽ làm giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng cũng như làm chậm quá trình hồi phục của vết mổ. 

Thực phẩm gây sẹo xấu

  • Thịt bò. Tuy được biết đến là loại thực phẩm tốt, hàm lượng đạm cao cũng như cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể. Nhưng thịt bò lại là kẻ thù của vết thương hở bởi thành phần có trong thịt bò dễ gây co kéo da, đồng thời màu sắc của vết mổ bị thâm đen, dễ hình thành sẹo xấu. 
  • Trứng: Tuy hàm lượng protein có trong trứng giúp vết thương nhanh lành nhưng lại dễ gây ra tình trạng kích ứng, ngứa ngáy, khó chịu trong quá trình hồi phục vết mổ. Cũng có ý kiến cho rằng, ăn trứng nhiều sau khi nâng mũi sẽ khiến vùng da bị loang lổ trắng gây mất thẩm mỹ. 
  • Hải sản, đồ tanh: Loại thực phẩm này không còn xa lạ với nhiều bạn khi hải sản dễ gây ra tình trạng dị ứng cho vết thương hở. Nếu bạn không muốn gặp phải  tình trạng sưng đỏ, ngứa ngáy khó chịu. Vậy hãy tạm kiêng cữ hải sản sau khi nâng mũi nhé.

Nâng mũi có được ăn nước mắm không

Bên cạnh thịt vịt, khách hàng cần kiêng cữ những nhóm đồ ăn gây sẹo thâm, sẹo xấu như: hải sản, thịt bò, trứng…

Thực phẩm gây mưng mủ

  • Đồ nếp (xôi, chè, bánh,…): Những món ăn được chế biến từ gạo nếp đều gây ra tình trạng mưng mủ, sưng viêm cho vết mổ. 
  • Thịt gà: Giống như thịt vịt, thịt gà sẽ khiến vết thương lâu lành khi gây viêm sưng, mủ tụ vùng vết khâu nâng mũi và ảnh hưởng kết quả thẩm mỹ. 

Chế độ ăn uống, sinh hoạt đúng cách sau khi nâng mũi

Bên cạnh việc quan tâm nâng mũi xong bao lâu thì được ăn thịt vịt, bạn cũng nên tham khảo những lưu ý dưới đây trong việc xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý, giúp mũi nhanh chóng hồi phục: 

Về chế độ ăn uống

  • Bổ sung nhiều rau xanh và trái cây tươi vì chúng chứa nhiều chất xơ và vitamin, khoáng chất, rất có lợi cho sự hồi phục vết thương và sức khỏe của bạn.
  • Nên ăn những thực phẩm lợi khuẩn (sữa chua) để giúp cân bằng môi trường sinh lý của đường ruột và thúc đẩy quá trình phục hồi vết thương cũng như ngăn chặn hiện tượng viêm nhiễm. 
  • Uống đủ nước mỗi ngày theo nhu cầu của cơ thể để tăng khả năng thải độc, giảm sưng viêm

 Về chế độ sinh hoạt

  • Nên nghỉ ngơi điều độ, tránh làm việc quá sức, đặc biệt là thời gian đầu sau phẫu thuật
  • Tránh sờ nắn, va chạm vào mũi, tránh nằm sấp
  • Hạn chế các hoạt động mạnh như lao động nặng, chạy bộ, chơi thể thao, đặc biệt trong 3 – 4 tuần đầu. 
  • Chú ý vệ sinh vết mổ theo hướng dẫn của bác sĩ, tránh để vết thương tiếp xúc với nước, bụi bẩn
  • Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ hoặc ngay khi có dấu hiệu bất thường ở vết thương.

Trên đây là những giải đáp của TARA Clinic cho câu hỏi: Nâng mũi xong có được ăn nước mắm không? Bên cạnh đó là những lưu ý trong quá trình chăm sóc dáng mũi tại nhà trong thời gian hậu phẫu để bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất khi quyết định nâng mũi.

Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ đến chúng tôi theo thông tin dưới đây:

TARA Clinic – Top 5 Phòng khám thẩm mỹ (Sở Y Tế TP.HCM công nhận năm 2018)

  • Địa chỉ: 632 Sư Vạn Hạnh, P10, Q10, TP.HCM, Việt Nam.
  • Số điện thoại: +84.768.632.632 
  • Giấy phép hoạt động: 06820/HCM-GPHĐ
  • Giấy phép quảng cáo: 47/2019/XNQC-SYTTPHCM
  • Fanpage: https://www.facebook.com/TaraBeautyClinic632SuVanHanh/
Bài viết liên quan
Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *