Search
Close this search box.

Bác sĩ giải đáp: Nâng mũi ăn ốc được không?

Sau phẫu thuật nâng mũi, chế độ ăn uống, sinh hoạt cần có sự kiêng khem để mũi vào form được ổn định. Vậy nâng mũi ăn ốc được không? Đây là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của các tín đồ ẩm thực. Và trong bài viết này, TARA Clinic sẽ giải đáp chi tiết đến bạn. Cùng theo dõi nhé.

Một trong những nét đặc trưng trong ẩm thực Việt Nam chính là sự phong phú. Chỉ tính riêng món ốc, chúng ta có thể kể tên hàng chục loại như: ốc bươu, ốc gạo, ốc hương, ốc tỏi, ốc móng tay… Đặc biệt, ốc rất giàu thành phần dinh dưỡng và là món ăn cung cấp nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Vậy, đối với người mới phẫu thuật nâng mũi ăn ốc được không?

Bảng thành phần dinh dưỡng có trong 100 gram ốc nước ngọt

Nâng mũi ăn ốc được không

Có thể thấy, rất nhiều protein cũng như các hợp chất có lợi cho cơ thể đều được cung cấp trong 100 gram ốc. Tuy nhiên, với người mới phẫu thuật nâng mũi, ốc lại là món ăn gây sẹo lồi cũng như cản trở quá trình hấp thụ canxi và có nguy cơ hình thành nhiễm khuẩn, nhiễm trùng. Cụ thể:  

Gây mưng mủ, sẹo lồi sau phẫu thuật nâng mũi

Với hàm lượng protein 10,67 mg/100 gram ốc, món ăn này có thể thúc đẩy quá trình tăng sinh collagen gây ra tình trạng sẹo lồi đối với vết thương hở.  Ngoài ra, tính hàn của ốc sẽ gây ức chế quá trình đông màu, khiến cho vết thương lâu lành hơn. 

Nâng mũi ăn ốc được không

Ốc là món ăn cần tránh sau phẫu thuật nâng mũi vì dễ gây ra tình trạng sẹo xấu.

Cản trở hấp thụ canxi  

Phospho là khoáng chất thiết yếu được tìm thấy nhiều trong ốc (tới 60.52 mg/100 gram). Loại chất này lại là tác nhân chính cản trở việc hấp thụ canxi dẫn đến thiếu hụt canxi trong máu. Do vậy, sau phẫu thuật nâng mũi, bạn nên kiêng cữ món ăn này để cơ thể được phục hồi sức khoẻ nhanh hơn.  

Nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm trùng

Ốc sống trong ao bùn nên có thể chứa nhiều ký sinh trùng gây hại cho người như: giun, sán lá gan,… Đích nhắm tới của ký sinh trùng, giun, sán thường là các cơ quan như phổi, gan, ruột, mật, thận và não dẫn đến những hậu quả đáng tiếc như suy nội tạng, vô sinh hay thậm chí là tử vong. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, người bệnh chỉ nên ăn ốc khi vết mổ đã lành hoàn toàn.

Nâng mũi kiêng ăn ốc bao lâu?

Bác sĩ Trang – giám đốc chuyên môn TARA Clinic cho biết: Sau phẫu thuật nâng mũi, bạn cần có sự kiêng khem định các món ăn gây ra tình trạng sẹo lồi, mưng mủ khoảng một tháng sau phẫu thuật. Hoặc hãy đợi cho đến khi vết mổ đã liền, dáng mũi đã đẹp hoàn toàn bạn có thể ăn ốc trở lại bình thường. 

Nâng mũi ăn ốc được không

Bác sĩ Trang tái khám cho khách hàng sau nâng mũi.

Xem thêm bài viết: Cách theo dõi quá trình mũi vào form

Trên đây là những giải đáp của TARA Clinic cùng bác sĩ Trang về câu hỏi: Nâng mũi ăn ốc được không? Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

TARA Clinic – Top 5 Phòng khám thẩm mĩ (Sở Y Tế TP.HCM công nhận năm 2018)

  • Địa chỉ: 632 Sư Vạn Hạnh, P10, Q10, TP.HCM, Việt Nam.
  • Số điện thoại: +84.768.632.632 
  • Giấy phép hoạt động: 06820/HCM-GPHĐ
  • Giấy phép quảng cáo: 47/2019/XNQC-SYTTPHCM
Bài viết liên quan
Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *