Đặt lịch tư vấn trực tiếp với bác sĩ Trang.

Đăng kí ngay

Nâng mũi ăn tương ớt có sao không? Nên ăn gì thì tốt nhất?

Với các vết thương do phẫu thuật, việc ăn uống phải được thực hiện nghiêm ngặt để đạt được tính thẩm mỹ cao nhất. Vậy nâng mũi ăn tương ớt có sao không, nhất là khi loại gia vị này dường như trở thành một thứ không thể thiếu trong các bữa ăn hiện nay? Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Mặc dù nâng mũi là một ca tiểu phẫu nhưng nâng mũi cũng tạo nên những tổn thương nhất định đối với cấu trúc xương cùng mô da. Ngoài ra, các mô tế bào cũng cần thời gian để hồi phục và làm quen với chất liệu sụn nên gây ra các hiện tượng dễ thấy như: mũi bị sưng, chảy nước mô màu vàng (dịch mũi), bầm tím… Khi được chăm sóc, vệ sinh kỹ càng theo chỉ dẫn, vết thương phẫu thuật sẽ lành thương sau 7-10 ngày và bắt đầu vào quá trình định hình dáng mũi. Chính vì vậy, chế độ ăn uống trong thời gian phục hồi được đặc biệt lưu tâm, để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể, đẩy nhanh quá trình lành thương nhưng vẫn đạt được tính thẩm mỹ do vết thương hở.

Trong bài viết này, TARA Beauty Clinic sẽ tiếp tục giải đáp về đặc tính của những loại thực phẩm, gia vị phổ biến có trong bữa ăn của người Việt, giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho những bữa ăn trong thời gian hậu phẫu. Hãy cùng tìm hiểu xem, nâng mũi ăn tương ớt có sao không nhé.

Thành phần chính của tương ớt

Khi quan sát về thành phần có trong các loại tương ớt hiện nay, bạn có thể thấy một số các nguyên liệu chính như: nước, đường, ớt, muối tinh bột, cà chua, tỏi, dấm, cùng với đó là các loại chất phụ gia, nhóm chất tạo màu, chất bảo quản khác. Trong đó, ớt và tỏi đều là nguyên liệu có đặc tính nóng nhưng chỉ chứa một hàm lượng nhất định chứ không phải mang theo tính tuyệt đối.

Nâng mũi ăn tương ớt có sao không?

Tương ớt giúp món ăn được đậm đà, kích thích vị giác hơn. Nhưng nâng mũi ăn tương ớt có sao không?

Đặc biệt, trong Đông Y, tỏi được coi là một vị thuốc tỏi có tính ấm, có công dụng hành khí trệ, làm ấm tỳ vị, tiêu tích, giải độc và sát trùng… và thành phần capsaicin có trong ớt là chất chủ yếu tạo ra vị cay giúp não sản sinh ra hormone endorphin. Chất này ngoài giảm đau hiệu quả còn giúp điều trị các nguy cơ mắc bệnh ung thư. Tính cay của ớt cũng kích thích vị giác, giúp ăn ngon miệng hơn. Đó cũng là lý do nhiều độc giả quan tâm việc nâng mũi ăn tương ớt có sao không, dù đã hiểu rõ về đặc tính của ớt, tỏi dễ gây nóng rát của nhóm thực phẩm này.  

Nâng mũi ăn tương ớt có sao không?

Như đã đề cập ở phần đầu bài viết, phẫu thuật nâng mũi sẽ tạo ra những tổn thương nhất định và cần thời gian để các mô da được hồi phục. Tuy nhiên, vị cay đến từ ớt, tỏi có trong tương ớt dù mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không thực sự tốt cho vết thương hở, bởi nó dễ gây tích tụ nhiệt độc khiến vết thương đau nhức, lâu lành, và nếu lạm dụng quá đà có thể gây lở loét vết thương cũng như ảnh hưởng trực tiếp tới tính thẩm mỹ của dáng mũi sau phẫu thuật – bác sĩ Trang-giám đốc chuyên môn TARA Beauty Clinic cho biết thêm.

Nâng mũi ăn tương ớt có sao không?

Dáng mũi khi vừa phẫu thuật.

Vậy nâng mũi ăn tương ớt có sao không? Sẽ là bình thường nếu bạn chỉ sử dụng một tỉ lệ rất nhỏ trong khẩu phần ăn của mình, để món ăn được ngon miệng hơn. Nhưng nếu có thể, bạn nên kiêng cữ loại thực phẩm này trong thời gian 30 ngày sau phẫu thuật nâng mũi, để đảm bảo dáng mũi được lành thương nhanh nhất và vào form ổn định nhất. 

Cần lưu ý gì trong ăn uống sau khi nâng mũi?

Bên cạnh việc giải đáp nâng mũi ăn tương ớt có sao không, TARA Beauty Cinic cũng gửi đến bạn những chú ý đặc biệt trong ăn uống, để đảm bảo dáng mũi được vào form đẹp nhất. Cụ thể:  

Uống đủ nước

Sau khi phẫu thuật nâng mũi tự nhiên cơ thể dễ bị mất nước do dịch mũi tiết ra nhiều hơn. Đây cũng là lý do mà chúng ta nên bổ sung mỗi ngày từ 2 – 2,5 lít nước, thúc đẩy quá trình hồi phục và giảm sưng viêm tại vùng mũi

Ăn nhẹ và dễ tiêu

Trong vài ngày sau phẫu thuật, hãy ăn những món ăn nhẹ, dễ tiêu và giàu chất dinh dưỡng. Bạn có thể chọn các loại thức ăn như súp, cháo, hoặc thực phẩm giàu protein. 

Tăng cường vitamin và khoáng chất

Hãy bổ sung đủ vitamin và khoáng chất trong chế độ ăn uống của bạn để hỗ trợ quá trình phục hồi. Trái cây tươi, rau xanh, hạt, và các loại thực phẩm giàu vitamin C, vitamin A, và kẽm có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và tăng cường quá trình lành mũi.

Nâng mũi ăn tương ớt có sao không?

Bổ sung rau củ quá chứa nhiều vitamin C là nhóm thực phẩm có lợi trong việc phục hồi vết thương hở.

Hạn chế hoặc tránh các loại thực phẩm gây sưng

Bên cạnh tỏi, ớt hoặc tương ớt, bạn cũng nên giảm bớt các loại gia vị như muối, đường, thức ăn chứa nhiều carbohydrate tinh bột nên được hạn chế trong chế độ ăn uống. Sử dụng muối ít hơn trong các bữa ăn và tránh thức ăn chiên, mỡ nhiều.

Tránh thực phẩm có khả năng gây kích ứng

Trong quá trình phục hồi, hạn chế tiếp xúc với các thực phẩm có khả năng gây kích ứng như hải sản, thịt bò, đồ nếp, thức uống chứa cafein..

Trên đây là những giải đáp của TARA Beauty Clinic về việc nâng mũi ăn tương ớt có sao không? Đi cùng đó là những lưu ý trong quá trình sinh hoạt, ăn uống tại nhà giúp bạn xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, đẩy nhanh quá trình phục hồi của dáng mũi sau phẫu thuật.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được trợ giúp, hoặc cần đặt lịch tư vấn với bác sĩ phẫu thuật, bạn vui lòng liên hệ đến TARA Beauty Clinic theo thông tin dưới đây:

TARA Beauty Clinic – Top 5 Phòng khám thẩm mỹ (Sở Y Tế TP.HCM công nhận năm 2018)

  • Địa chỉ: 632 Sư Vạn Hạnh, P10, Q10, TP.HCM, Việt Nam.
  • Số điện thoại: +84.768.632.632 
  • Giấy phép hoạt động: 06820/HCM-GPHĐ
  • Giấy phép quảng cáo: 47/2019/XNQC-SYTTPHCM

 

Bài viết liên quan
Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    ĐĂNG KÝ
    TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Chỉ cần để lại thông tin, chúng tôi sẽ gọi lại ngay


    Hoặc liên hệ ngay
    Hotline 0768 632 632

    Facebook
    Zalo
    076 863 2632
    090 108 3388
    Quà tặng
    Vị trí